Hotline 24/7
08983-08983

Chưa bao giờ chuyến khám từ thiện gặp nhiều xe lăn như ở xã Quỳnh Long

Chuyến khám bệnh, phát thuốc ở xã Quỳnh Long, Nghệ An đón nhiều người bị tai biến mạch máu não chống gậy, ngồi xe lăn đến khám. Thói quen ăn mặn và những chuyến đi biển dài ngày khiến việc kiểm soát huyết áp vô cùng khó khăn.

Cơn mưa tối hôm trước và mây che phủ bầu trời sáng 12/8 đem đến không khí mát dịu cho hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của AloBacsi phối hợp cùng Hội đồng hương y dược Quỳnh Lưu - Hoàng Mai tại Hà Nội, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, Công ty Daisy Media, tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho 1.000 bà con.

Bà con tề tựu về Trường THCS Quỳnh Long từ sớm, chờ được đoàn bác sĩ Hà Nội khám bệnh

Lần này trở lại Nghệ An, AloBacsi và Dược Hậu Giang đồng hành cùng Hội đồng hương y dược Quỳnh Lưu – Hoàng Mai tại Hà Nội gồm hơn 30 y bác sĩ, từ trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện lớn ở Thủ đô do PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng dẫn đầu. Kết thúc công việc ngày cuối tuần, chưa kịp nghỉ ngơi, đoàn liền khởi hành đi Nghệ An, vượt 250km, đến điểm tập trung lúc gần nửa đêm.

Tham gia chung sức còn có lực lượng sinh viên y khoa, các cộng tác viên, tình nguyện viên nên tổng số nhân sự phục vụ cho chuyến khám bệnh lên đến 120 người.

Không chỉ lực lượng đông đảo mà quy mô của chuyến khám bệnh lần này cũng gồm nhiều chuyên khoa, chia ra nhiều phòng: 2 phòng khám Nội (tổng 12 bàn khám), phòng siêu âm 6 giường, đo điện tim 2 giường, phòng khám mắt 2 bác sĩ, phòng khám răng hàm mặt 3 bác sĩ. Máy móc được Bệnh viện Minh An (Nghệ An) chở bằng 2 xe cấp cứu đưa đến.

Phòng khám răng hàm mặt đón tiếp nhiều bệnh nhân nhí
Phòng siêu âm với 6 giường
Phòng đo điện tim
Phòng khám mắt
Phòng phát thuốc
PGS.TS.BS.CK2 Nguyễn Bá Vượng, trưởng đoàn bác sĩ cho biết xã Quỳnh Long rất nhiều người bị tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, bệnh tuyến giáp…

BS Bùi Quang Thắng nhận thấy so với những hành trình trước đây, chuyến khám bệnh tại xã miền biển Nghệ An lần này ghi nhận rất nhiều trường hợp bị tai biến mạch máu não (đột quỵ), đa số đều xảy ra trong độ tuổi lao động.

Đặc biệt, có trường hợp bệnh nhân đột quỵ lần 2, lần 3 nhưng việc uống thuốc huyết áp vẫn thất thường, thậm chí người nhà vẫn không biết chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu.

Đó là trường hợp ông Lê Văn Long, 57 tuổi, bị đột quỵ sau cơn tăng huyết áp lên 200 nhưng đến nay gia đình vẫn chưa biết tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp, chưa có được chiếc máy đo huyết áp tại nhà.

BS Bùi Quang Thắng hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng cho ông Lê Văn Long
Bà Hồ Thị Lợi bị tai biến nhiều năm, táo bón dài ngày, đang được TS.BS Dương Quang Hiến thăm khám
Ông Nguyễn Cao Cường, 51 tuổi bị đột quỵ phải mở sọ giải áp

Không chỉ huyết áp cao mà đường huyết của bà con cũng kiểm soát chưa tốt, có những trường hợp bị biến chứng mờ mắt. Ngoài ra, đoàn bác sĩ còn ghi nhận các trường hợp bệnh bướu tuyến giáp, một số người bệnh ung thư (đã được chẩn đoán trước đây) nhưng việc theo dõi điều trị không đầy đủ.

Trong số bà con chờ khám, nhiều trường hợp đáng chú ý như: bị bệnh khớp đến biến dạng tay chân, mắt mờ do đục thủy tinh thể, mắt mù bẩm sinh, bại não, biến dạng cột sống… Chưa bao giờ ban tổ chức thấy nhiều xe lăn như chuyến khám bệnh lần này.

3 chiếc xe lăn tập trung ở phòng khám Nội

Riêng phòng khám răng hàm mặt, nơi tập trung nhiều em bé đến khám nha, BS Trần Phương Bình nhận thấy trong 300 cháu đến khám chỉ có một cháu được chỉnh nha, còn lại thì tình trạng sâu răng rất nhiều. Ở người lớn cũng có nhiều người bị sâu răng, răng yếu, mất răng nhưng không được điều trị.

BS Đặng Trung Sỹ thăm khám một cụ ông bị vảy nến toàn thân
Bà Trần Thị Vân bị chèn ép thần kinh đốt sống cổ, dẫn đến yếu liệt tay chân đã hơn 20 năm. Hiện tại bà thường phải nhập viện vì chóng mặt, nôn ói.
Hai anh em họ Lê Minh Khang và Bùi Minh Quang cùng 6 tuổi đã chịu sẹo bỏng nặng nề từ tai nạn nhiều năm trước. Hằng năm các cháu vẫn phải đến Viện bỏng quốc gia để ghép da, chờ đến 18 tuổi mới xử lý các vết sẹo trên mặt, nhưng gia đình chưa biết có kham nổi chi phí hay không

 Buổi chiều do trời mưa nên bà con tập trung dưới mái hiên

Một tháng 2 lần đến với Nghệ An, càng đi, càng hiểu, càng thương và càng quyết tâm phải làm một điều gì đó để chia sẻ với khúc ruột miền Trung.

Đó là tâm niệm của AloBacsi và Công ty CP Dược Hậu Giang – giữa thời điểm kinh tế khó khăn vẫn dành ngân sách chăm lo cho sức khỏe của bà con vùng sâu vùng xa, cũng là tâm niệm của Công ty Daisy Media – người kết nối đồng hành cùng AloBacsi trên từng cây số, và những người bạn lớn Công ty CP Acecook Việt Nam cùng các mạnh thường quân đã chung tay mang đến tặng bà con những món quà thấm đẫm yêu thương.

Đặc biệt, với sự tham gia hùng hậu đông đảo của Hội đồng hương y dược Quỳnh Lưu – Hoàng Mai tại Hà Nội, cùng sự nghiêm cẩn về chuyên môn của bác sĩ trưởng đoàn: "Khám chậm, khám kỹ, khám cẩn thận từng người một", đã làm cho ngày khám bệnh thêm ý nghĩa: Làm điều tốt nhất cho cộng đồng.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X