Thần kinh - Đau đầu

Cẩn trọng với những cơn đau đầu: Dấu hiệu phình mạch máu não hiếm gặp

Nữ bệnh nhân đi thăm người thân, bị đau đầu, hôn mê. Nhờ nhập viện kịp thời, được các bác sĩ thăm khám rồi phát hiện ra bệnh nhân mắc bệnh phình mạch máu não hiếm gặp. Bệnh nhân được phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay tại phía Nam.
Ngày 16/7, PGS.TS.BS Huỳnh Lê Phương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cho 8 bệnh nhân bị phình mạch máu não bằng kỹ thuật phẫu thuật bắc cầu động mạch não áp lực cao. Đây là bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai thành công kỹ thuật này.

Bệnh nhân Quan Thị Thúy N., SN 1969, ngụ Đồng Nai khởi bệnh đau đầu âm ỉ kéo dài khoảng 1 tháng. Khám bệnh tại địa phương, bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiền đình và mua thuốc về nhà uống.

Tuy nhiên, nhiều ngày uống thuốc nhưng bệnh nhân vẫn không thuyên giảm. Trước nhập viện, bệnh nhân từ Đồng Nai xuống TP.HCM thăm người thân thì tái phát cơn đau đầu, bị té, hôn mê, được chuyển vào bệnh viện 30/4.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong trái. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, nhận định bệnh nhân tiến triển nặng, phải can thiệp nhanh chóng nếu không túi phình sẽ vỡ dẫn đến tử vong.

Đặc biệt, với tình trạng của bệnh nhân phải sử dụng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch não trong và ngoài sọ áp lực cao.

Ngay sau đó, ê kip phẫu thuật Khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai cùng lúc 3 ê kip phẫu thuật: Ê kip thứ nhất các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân; ê kip thứ 2 phẫu thuật mở động mạch cảnh ở cổ; ê kip thứ 3 phẫu thuật mở hộp sọ thắt đoạn động mạch não có túi phình.

Bệnh nhân vừa được phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sĩ cho biết, mỗi một ê kip thực hiện phẫu thuật từng vị trí khác nhau, nhưng cần hết sức tỉ mỉ và cẩn trọng. Vì ca phẫu thuật thành công sẽ cứu sống được bệnh nhân.

Theo đó, đoạn tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân sẽ ngay lập tức được phẫu thuật nối bắc cầu từ cổ của người bệnh đi dưới da mặt lên vũng não cung cấp máu nuôi sống hệ mạch máu não. Sau phẫu thuật, đến nay sức khỏe bệnh nhân ổn định.

PGS.TS.BS Huỳnh Lê Phương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Việc phẫu thuật cho bệnh nhân bị phình mạch máu não, đến nay bệnh viện đã thực hiện được 8 ca. Bệnh nhân nên khám tầm soát não khi có dấu hiệu như đau đầu, sụp mí, đau ngày càng tăng... để phát hiện điều trị kịp thời, vì đây là bệnh rất hiếm gặp.

Theo Người Đưa Tin
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật