Hotline 24/7
08983-08983

Cấm tổ chức đám cưới, cấp giấy thông hành giữa dịch virus corona

Trong nỗ lực kiểm soát virus corona, các quan chức ở nhiều tỉnh Trung Quốc đang thi hành các hạn chế gần như hà khắc.

Các quan chức ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp quyết liệt trong nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn virus corona lây lan.

Sau khi dịch bệnh này được biết đến vào ngày 31/12 tại Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, hơn 31.000 trường hợp đã được báo cáo và 639 người đã chết, Ủy ban Y tế Quốc gia báo cáo. Google Maps đặt Chiết Giang, nơi có khoảng 954 bệnh nhân nhiễm virus corona, khoảng 400 dặm từ tâm chấn, trong đó đã có mặt trên lockdown (bị kiểm soát) kể từ ngày 23/1.

Chính quyền tại các thành phố Ôn Châu, Hàng Châu, Ninh Ba và Thái Châu đã cấm đám cưới, đám tang và đóng cửa "những địa điểm công cộng không cần thiết". Họ cũng đang hạn chế số lần mọi người có thể rời khỏi nhà và cách ly gia đình bằng cách "nhốt" họ vào nhà của họ, South China Morning Post đưa tin.

Dân số của bốn thành phố này cộng lại vượt quá 30 triệu người, Post đưa tin và các quan chức đang cấp "hộ chiếu" cho mỗi hộ gia đình. Tên, địa chỉ và tem chính thức của gia đình có thể được tìm thấy trên tờ giấy này, cho phép một người từ mỗi hộ gia đình rời khỏi nhà của họ cứ sau hai ngày để cung cấp đồ dùng cơ bản.

Tình nguyện viên trong bộ đồ bảo vệ khử trùng một khu dân cư ở Thái Châu, tỉnh Chiết Giang. Nhật báo Trung Quốc / Reuters

Các quy tắc này đã được chia sẻ với công chúng thông qua các phương tiện truyền thông địa phương và các tài khoản truyền thông xã hội của chính phủ, Post cho biết, và người dân đã nhận được giấy phép của họ. Bảo vệ thường trực ở lối vào cộng đồng dân cư, các sĩ quan ghi lại thời gian và ngày khởi hành của người đó, theo Post.

Nỗ lực 'giảm lây truyền' của virus corona

"Điều này có thể làm giảm việc truyền nhiễm đến mức lớn nhất có thể", Thị trưởng Ôn Châu - Yao Gaoyuan nói về những hạn chế trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, theo Post.

Một công nghệ trên di động cho phép mọi người sử dụng điện thoại của họ để quét mã QR tại các điểm kiểm tra tổng hợp đang được sử dụng để thực thi các quy tắc của Ôn Châu, phương tiện truyền thông nhà nước cho biết.

Một cửa hàng Apple ở Hàng Châu đã đóng cửa giữa những hạn chế mới để kiểm soát sự lây lan của virus corona. Nhật báo Trung Quốc / Reuters

Tất cả các địa điểm công cộng không thiết yếu đã bị đóng cửa, tàu điện ngầm chỉ chạy cứ sau 30 phút, các nhà máy sẽ cần sự cho phép đặc biệt để tiếp tục công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và một số gia đình đã bị giới hạn ở nhà sau khi họ trở về từ những nơi virus corona đang lan tràn, Post lưu ý. Mọi người thậm chí còn báo cáo rằng các quan chức đã chặn họ vào nhà thuê sau khi kết thúc nghỉ Tết.

'Đây không phải là nhân đạo'

Phản ứng đối với các biện pháp kiểm soát này đã bị xáo trộn: Một số người nói rằng cần có các biện pháp mạnh mẽ như vậy để ngăn chặn virus, trong khi những người khác lại ví việc kiểm dịch là "quản thúc tại gia", Post nói.

Allen Li nói với tờ Post rằng gia đình cô bị buộc phải ở nhà trong 14 ngày sau khi họ đến từ Ôn Châu. Các quan chức đã đăng một tấm biển "cách ly tại nhà" trên cửa của họ và thậm chí đã sử dụng rào chắn cửa bằng kim loại để ngăn gia đình đi bất cứ đâu.

"Chúng tôi đã tranh luận với họ, nhưng họ nói rằng đó là một quyết định từ trên", cô gái 26 tuổi nói với tờ Post. "Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không nên ra ngoài. Nhưng đây không phải là nhân đạo. Điều gì xảy ra nếu có một đám cháy tại nhà của chúng tôi vào lúc nửa đêm, và chúng tôi không thể mở cửa?"

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X