Ung thư hốc mũi giai đoạn muộn được cứu sống nhờ phẫu thuật liên viện, phối hợp 8 chuyên khoa
Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa điều trị thành công một trường hợp ung thư hốc mũi tái phát giai đoạn muộn, khối u xâm lấn nhiều cơ quan quan trọng như ổ mắt, xương hàm trên, khẩu cái và não. Ca bệnh đặc biệt phức tạp được thực hiện với sự phối hợp liên viện và nhiều chuyên khoa trong ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ.
Thông tin được BS.CK2 Hoàng Bá Dũng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy – chia sẻ ngày 3/3.
Khối u tái phát xâm lấn nhiều cơ quan
Bệnh nhân T.V.H. (sinh năm 1965) nhập viện ngày 3/2/2026 với chẩn đoán ung thư hốc mũi tái phát. Trước đó một năm, bệnh nhân đã được phẫu thuật u ác mũi xoang và điều trị hóa – xạ trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, khối u tiếp tục tiến triển và tái phát.
Theo BS.CK2 Hoàng Bá Dũng, trong lần tái phát này khối u phát triển thành khối lớn vùng mặt trái, xâm lấn xuyên da, lan toàn bộ nhãn cầu trái, phá hủy xương hàm trên trái, xâm nhập khẩu cái và ăn sâu vào não. Khối u gây đau nhức dữ dội, khiến bệnh nhân không thể ăn ngủ và suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần.
Huy động nhiều chuyên khoa để can thiệp
Trước tình trạng nghiêm trọng, ê-kíp khoa Tai Mũi Họng đã tổ chức hội chẩn với các chuyên khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm Ngoại Thần kinh, Mắt, Tạo hình – Thẩm mỹ, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh và Trung tâm Ung bướu, đồng thời phối hợp hội chẩn liên viện với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.
Sau khi đánh giá lâm sàng và hình ảnh học, các chuyên gia nhận định vẫn còn khả năng phẫu thuật nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa và chuẩn bị kỹ lưỡng.
Ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ
Trong ca phẫu thuật, ê-kíp khoa Tai Mũi Họng phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương lấy toàn bộ khối u ở xương hàm trên trái và khẩu cái, với trọng lượng gần 800g.
Tiếp đó, ê-kíp khoa Mắt tiến hành cắt bỏ toàn bộ nhãn cầu trái do đã bị khối u xâm lấn hoàn toàn. Khoa Ngoại Thần kinh thực hiện mở sọ để lấy phần u đã xâm lấn vào não.
Sau khi cắt bỏ khối u diện rộng, bệnh nhân xuất hiện khuyết hổng lớn vùng mặt. Các bác sĩ khoa Tạo hình – Thẩm mỹ đã thực hiện vi phẫu chuyển vạt tự do từ chân để tái tạo cấu trúc giải phẫu, đồng thời che phủ hốc mắt, tái lập vách ngăn mũi – xoang và tái tạo khẩu cái.
Trong suốt 10 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và được kiểm soát huyết động chặt chẽ.
Bệnh nhân hồi phục tốt
Tại lần tái khám ngày 3/3, bệnh nhân có thể đi lại, tự thở bằng mũi, nói chuyện rõ ràng, các vạt da tái tạo sống tốt và vết mổ liền đẹp. Những cơn đau dữ dội trước đó đã biến mất và bệnh nhân có thể ăn uống bình thường bằng đường miệng.
Theo BS.CK2 Hoàng Bá Dũng, ung thư hốc mũi giai đoạn muộn xâm lấn rộng thường chỉ còn chỉ định điều trị giảm nhẹ vì khó phẫu thuật triệt để. Trường hợp có thể can thiệp như bệnh nhân này là rất hiếm.
Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh ung thư sau phẫu thuật và điều trị bổ trợ cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu tái phát, từ đó tăng cơ hội can thiệp và điều trị hiệu quả.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
