Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh nhi đầu tiên mắc hội chứng Budd Chiari được ghép gan tại Việt Nam

Một bé gái mắc hội chứng Budd Chiari rất hiếm gặp đã có chỉ định ghép gan. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc hội chứng này được ghép gan tại Việt Nam.

Chiều 10/7, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) thông tin về tình hình ghép gan cho bệnh nhi 3 tuổi 9 tháng đến từ Bình Thuận, đã điều trị tại cơ sở này lần đầu khi chỉ mới 14 tháng.

Trước đó, bé gái đã trải qua 3 lần xuất huyết tiêu hóa và có tình trạng báng bụng. Kết quả chụp CT tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho thấy bệnh nhi bị tắc hoàn toàn tĩnh mạch cửa dưới gan. Kết quả sinh thiết gan phát hiện trẻ bị xơ gan, nhu mô gan thoái hóa gây xuất huyết nhiều. Bé được chẩn đoán mắc hội chứng Budd Chiari.

Bé gái phát hiện hội chứng hiếm gặp vì bụng báng, có chỉ định ghép gan khi 3 tuổi (Ảnh: BVCC)

Theo BS.CK2 Bùi Hải Trung - Phó khoa Gan - Mật Tụy và Ghép gan, Bệnh viện Nhi Đồng 2, hội chứng Budd Chiari gây tắc tĩnh mạch gan. Đây là một hội chứng hiếm gặp trên toàn thế giới.

"Gan được nuôi hoàn toàn qua tĩnh mạch. Hội chứng Budd Chiari khiến gan bị tắc mạch máu, rất dễ gây ra các tình trạng nguy kịch cho bệnh nhân, kể cả sau khi đã được ghép tạng" - BS.CK2 Bùi Hải Trung cho biết.

Trong 2 năm qua, bé liên tục phải nhập viện, được điều trị nội khoa bảo tồn, ít xâm lấn nhất có thể bằng phương pháp nội soi và dùng thuốc. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ còn phát hiện trẻ có đột biến gen dẫn đến tăng đông mạch máu.

Đến năm nay, bệnh nhi có biến chứng suy gan, xơ gan và được chỉ định phẫu thuật ghép gan. Đây là trường hợp phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân mắc hội chứng Budd Chiari đầu tiên tại Việt Nam.

Thách thức đặt ra khi tình trạng bệnh đặc biệt, khác hẳn so với những ca ghép gan trước đây, bệnh nhi có cấu trúc mạch máu bất thường. Ngoài ra, tình trạng tăng đông mạch máu có thể dẫn đến huyết khối sau ghép, cần phải dùng thuốc kháng đông kéo dài.

Ca ghép gan diễn ra tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Ảnh: BVCC)

TS.BS Trần Thanh Trí - Trưởng khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đánh giá đây là một ca ghép khó, nhiều thử thách. Để chuẩn bị cho ca ghép, khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan phải hội chẩn trong 2 tháng với chuyên gia từ Đại học Công giáo Louvain (Bỉ). Đây cũng là đơn vị đồng hành với Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ những trường hợp ghép gan đầu tiên vào năm 2005.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 1/7. Tính đến ngày thứ 8, tình trạng của bé gái ổn định, được tiếp tục theo dõi tại khoa.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 được công nhận đủ điều kiện tự chủ kỹ thuật ghép tạng

Thông tin thêm, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, sau khi được Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) công nhận đủ điều kiện tự chủ kỹ thuật ghép tạng vào tháng 4, bệnh viện đã thực hiện được 3 ca ghép tạng.

Trong vòng 19 năm triển khai kỹ thuật ghép tạng, đến nay Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã ghép gan thành công cho 36 trường hợp, ghép thận cho 30 ca.

Ghép gan là phương pháp điều trị duy nhất cho các bệnh nhân suy gan. Tỷ lệ sống sót sau 10 năm ở các bệnh nhi ghép gan lên tới 90%, với điều kiện dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời.

Chi phí mỗi ca ghép khoảng 600 - 700 triệu đồng, trong đó, bảo hiểm y tế chi trả khoảng 200 - 300 triệu đồng.

BS.CK2 Đặng Xuân Vinh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ rằng đã tham gia rất nhiều cuộc thảo luận, bàn bạc về việc chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhi ghép gan. Thực tế cho thấy, ngân sách Nhà nước có hạn, cần phải chi trả nhiều mặt bệnh khác (như ung thư, bệnh tim bẩm sinh…), nên cần có sự cân đối về chi phí.

"Sắp tới, Quốc hội sẽ đưa ra luật hiến tạng người cho chết não với đối tượng bệnh nhi. Đây là cánh cửa mở ra cơ hội sống rất lớn cho bệnh nhi cần ghép tạng, ghép gan" - BS.CK2 Đặng Xuân Vinh nói.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X