Hotline 24/7
08983-08983

10 chuyên đề được cập nhật tại Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29

Ngày 1/12 - 2/12/2023, tại TPHCM, Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam (VNAGE) tổ chức Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29. Đây là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, xây dựng kế hoạch điều trị, chiến lược điều trị dự phòng với mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Trong 5 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam có đến 3 loại ung thư thuộc cơ quan tiêu hóa

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 diễn ra trong 2 ngày (1/12 và 2/12/2023). Đây là lần thứ 3 hội nghị được tổ chức tại TPHCM, quy tụ 1.200 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ quan tâm đến lĩnh vực tiêu hóa - gan mật trong nước và quốc tế về tham dự.

Tối 1/12/2023, phát biểu khai mạc, TTND, GS.TS, Trung tướng Mai Hồng Bàng - Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho biết: “Bệnh lý tiêu hóa là một trong những bệnh phổ biến hiện nay trên thế giới và các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, các bệnh lý về ung thư tiêu hóa, bệnh lý liên quan đến viêm, loét dạ dày tá tràng, các bệnh lý về đường ruột, viêm ruột và các bệnh lý về gan mật - tụy,… đều là những bệnh nổi trội, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng".

 GS.TS.BS Mai Hồng Bàng - Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam
BS.CK2 Trần Kiều Miên - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Chủ tịch LCH Khoa học Tiêu hoá TPHCM - Trưởng BTC Hội nghị 

Chuyên gia đưa ra những con số dẫn chứng, trong 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam thì có đến 3 loại ung thư thuộc cơ quan tiêu hóa. Đứng đầu là ung thư gan, kế tiếp là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Cụ thể, mỗi năm nước ta có khoảng 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó có 15.000 trường hợp tử vong; với khoảng 16.000 người mắc ung thư đại tràng và có hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này hằng năm.

“Từ những con số thống kê này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư, nghiên cứu về những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và thiết thực hơn để góp phần chẩn đoán và điều trị kịp thời, cũng như làm giảm gánh nặng của bệnh cho cộng đồng.

Trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đội ngũ các thầy thuốc, các nhà khoa học chuyên ngành tiêu hóa và liên quan đã không ngừng nỗ lực cập nhật, ứng dụng các thành tựu trên thế giới để giúp chẩn đoán sớm, chính xác, điều trị kịp thời để nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh. Đây cũng chính là gánh nặng đặt ra cho ngành y tế nói chung và các thầy thuốc trong ngành tiêu hóa - gan mật nói riêng” - GS.TS.BS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh.

Lễ khai mạc Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29

10 chuyên đề diễn ra liên tục trong 2 ngày với nhiều điểm mới hấp dẫn

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 bao gồm 10 chuyên đề với 72 bài báo cáo, bao quát tất cả các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tiêu hóa. Trong đó, 57 báo cáo trực tiếp tại hội trường, 5 chuyên đề về các chủ trương, báo cáo tổng quan và các nghiên cứu mới về bệnh lý gan mật - tụy, bệnh lý tiêu hóa trên, nội soi, nội soi can thiệp, nội soi siêu âm.

Đặc biệt, có 10 báo cáo của 7 báo cáo viên quốc tế đến từ Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,… Trong đó, PGS.TS Vũ Văn Khiên - Tổng Thư ký Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam thông tin: "Hội nghị có 3 báo cáo viên đến từ Nhật Bản là những chuyên gia về tiêu hóa - gan mật, đặc biệt là bệnh lý ung dạ dày, ung thư đại tràng. Các chuyên gia đến từ Singapore báo cáo chuyên đề về bệnh lý ruột mãn tính (IBD). Ngoài ra, chuyên gia quốc tế còn báo cáo về một tình trạng đang có xu hướng gia tăng tại châu Á, trong đó có Việt Nam, đó là béo phì".

Đề cập đến những điểm mới của hội nghị năm 2023, Tổng Thư ký Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho biết thêm: "Một là lĩnh vực đường tiêu hóa, đề cập đến các vấn đề phát hiện, sàng lọc các bệnh lý đường tiêu hóa trên, đặc biệt là ung thư như ung thư dạ dày, ung thư thực quản và việc ứng dụng các kỹ thuật nhằm phát hiện các ung thư đường tiêu hóa dưới. 

Hai là về bệnh lý gan mật, điểm nhấn là các báo cáo sử dụng các kỹ thuật mới như siêu âm nội soi, kỹ thuật nội soi phóng đại màu hoặc sử dụng công nghệ AI nhằm phát hiện sớm các tổn thương. Bên cạnh đó, có một số bài trình bày về các tác nhân, yếu tố nguy cơ dễ đưa đến hình thành các bệnh lý về dạ dày, đại tràng, cũng như ung thư dạ dày".

PGS.TS Vũ Văn Khiên - Tổng Thư ký Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam

Vinh danh 5 bác sĩ có nhiều cống hiến vì sự nghiệp khoa học Tiêu hóa Việt Nam

Song song đó, nhằm thu hút hơn nữa cũng như khuyến khích các bác sĩ trẻ tích cực nghiên cứu khoa học, ban tổ chức Hội nghị tiếp tục trao Giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ cho các bác sĩ trình bày báo cáo có chất lượng tốt về nội dung, hình thức và cách thức trình bày. Đồng thời, đây cũng là năm thứ 2 tổ chức vinh danh các giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học đầu ngành có nhiều cống hiến vì sự nghiệp khoa học Tiêu hóa Việt Nam.

Đồng thời, tại Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 vinh danh 5 giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học tiêu biểu có nhiều cống hiến vì sự nghiệp khoa học Tiêu hóa Việt Nam: GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ, GS.TS Lê Quang Nghĩa, BS.CK2 Trần Ngọc Bảo, BS Hoàng Trọng Châu. Đây là năm thứ 2 ban tổ chức tổ chức lễ vinh danh này.

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 vinh danh 5 nhà khoa học tiêu biểu năm 2023: GS.TS Nguyễn Khánh Trạch; PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ; GS.TS Lê Quang Nghĩa; BS.CK2 Trần Ngọc Bảo; BS Hoàng Trọng Châu

Được biết, trong những năm qua, Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác, giúp đỡ các hội thuộc liên chi hội. Hoạt động tích cực, trong việc duy trì các hoạt động thường niên và mở rộng hợp tác với các tổ chức chuyên ngành trên thế giới và khu vực như Hội Tiêu hóa Thế giới, Hội Tiêu hóa Thái Bình Dương, Hội Nội soi Tiêu hóa Thái Bình Dương, Hội Nội soi các nước trên khu vực,… rất nhiều hội nghị, hội thảo khu vực cũng như quốc tế đã được diễn ra.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Y học TPHCM đánh giá: “Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam trực thuộc Hội Y học Việt Nam, với số lượng hội viên phủ rộng trên cả nước, hoạt động rất hiệu quả. Ngoài các hội nghị thường niên mỗi năm 1 lần, hội đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, hội thảo quốc tế và hội thảo trong nước, tập huấn và chuyển giao công nghệ nhằm cung cấp kiến thức, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động chuyên môn của chuyên khoa tiêu hóa cho tất cả các đồng nghiệp trên toàn quốc”.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Y học TPHCM 

Cùng với đó, GS.TS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam chia sẻ thêm: “Hy vọng với các đề tài nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mới được báo cáo tại hội nghị sẽ được đưa vào áp dụng trên lâm sàng một cách thường quy, mang lại nhiều cơ hội để chẩn đoán sớm, điều trị tích cực, có hiệu quả cho nhiều người bệnh hơn nữa”.

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 quy tụ 1.200 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ quan tâm đến lĩnh vực tiêu hóa - gan mật về tham dự.
Họp Ban chấp hành Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam

>>> Cập nhật các điểm mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa tại Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29

>>> Cập nhật, tiếp cận chẩn đoán và điều trị H.pylori, GERD kháng trị

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X