Ma túy, thuốc lá, rượu...

Xét nghiệm máu có biết được đã sử dụng cỏ Mỹ?

Bác sĩ ơi, Tối qua tôi thấy trong túi con trai có cái giống như cái máy xay nhựa, trong đó còn dính ít bột như cỏ mỹ (tôi xem trên mạng) cùng với tập giấy gói nhỏ có chữ RAW, và mấy viên thuốc Efferalgan. Tôi rất hoang mang. Bác sĩ cho tôi hỏi để biết xem con trai tôi có sử dụng loại ma túy dạng cỏ mỹ thì làm cách nào, nếu xét nghiệm máu thì có biết được không và ở đâu thì làm được xét nghiệm này? (Nếu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà thì tốt, vì tôi muốn kiểm tra chất kích thích không cho con tôi biết). Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

Cỏ Mỹ bán trên thị trường như là một hỗn hợp lá của nhiều loại thực vật và được tẩm các hoạt chất kích thích thần kinh, do đó thành phần rất khó đo lường. Thành phần chính của "Cỏ Mỹ" có chứa XLR-11 là chất gây nghiện, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.

"Cỏ Mỹ" là một chất tổng hợp, không có nguồn gốc tự nhiên, không phải là cần sa. Khả năng gây nghiện và tác hại trên hệ thần kinh, gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) của cỏ Mỹ cao hơn cần sa. Hiện nay các kít xét nghiệm nước tiểu phát hiện XLR-11 khá đắt tiền nên chưa thông dụng; do đó khó có thể phát hiện triệt để.

Tuy nhiên, nếu lo lắng con mình dính vào các chất kích thích, chất gây nghiện, chị có thể liên hệ các cơ sở y tế gần nhà để lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu, mẫu tóc làm các xét nghiệm liên quan đến các chất kích thích và gây nghiện khác như heroin, ma tuý đá, cần sa, cocain… và mang đến các cơ quan sau:

1. Viện khoa học hình sự - Bộ Công an
Địa chỉ: Số 99 Nguyễn Tuân - Hà Nội

2. Viện pháp y Trung ương
Địa chỉ: Số 41 Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội

3. Viện Kiểm nghiệm - Bộ Y tế

Xét nghiệm ma túy bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng, quang phổ
Địa chỉ: Số 48 Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (04) 38256928

4. Viện Sức khỏe Tâm thần - Bộ Y tế
Địa chỉ: Phố Phương Mai - Hà Nội

5. Bệnh viện tâm thần ban ngày Hà Nội
Địa chỉ: Số 4 Phố Hồng Mai - Hà Nội

6. Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội

Địa chỉ: Số 144 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội
Điện thoại: (04) 33560247

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:“Cỏ Mỹ” truyền thống có đặc điểm giống như thuốc lá thảo dược hoặc cần sa tự nhiên ở Việt Nam. Nó được làm từ vật liệu khô và được trộn từ các loại thảo mộc cắt nhỏ tạo thành một hỗn hợp nhiều màu sắc bao gồm màu be, kem đỏ và nâu. Người ta phun các thành phần hoạt tính lên nó. Các thương hiệu phổ biến nhất được bán hiện nay là Spice và K2. Spice còn được bán dưới hơn 500 cái tên khác nhau như Mojo, Scooby Snax, Black Mamba và Annihilation…

“Cỏ Mỹ”, cũng như những loại ma túy tổng hợp khác, chắc chắn sẽ gây nghiện cho người sử dụng chúng. Thật không may, phải mất nhiều năm để cộng đồng y khoa, khoa học và luật pháp bắt kịp và phát hiện ra mối hiểm họa thực tế của loại ma túy mới này. Ngày nay, dựa trên sự đồng thuận giữa các chuyên gia y tế và các tổ chức chính phủ, “cỏ Mỹ” được kết luận có khả năng gây nghiện.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường