Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Xác định nhóm máu bằng phương pháp nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Bích Phương - phuonghe****@gmail.com
Bác sĩ cho con hỏi,

Làm sao để biết nhóm máu của mình ạ?
xac dinh nhom mau bang phuong phap nao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cách duy nhất và đơn giản nhất để biết mình thuộc nhóm máu gì là lấy máu tĩnh mạch làm xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh, em nhé.

Đây là xét nghiệm cơ bản, bất cứ phòng xét nghiệm tư nhân hay bệnh viện đa khoa nào cũng có thể làm được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xét nghiệm nhóm máu là một trong những xét nghiệm máu cơ bản nhất. Thực hiện xét nghiệm nhóm máu trước khi truyền máu, trước khi cho máu và trong thai kì mang thai (loại bỏ vấn đề do khác nhóm máu với em bé trong bụng) là điều vô cùng cần thiết.

Các bệnh viện hay phòng khám thường tiến hành xét nghiệm nhóm máu theo hai phương pháp chính: định nhòm máu hệ trên tờ định nhóm máu có sẵn huyết thanh mẫu, định nhóm máu bằng phương pháp hồng cầu mẫu và huyết thanh mẫu trên ống nghiệm.

- Phương pháp định nhóm máu trên tờ định nhóm máu có sẵn huyết thanh mẫu: đây là phương pháp cổ điển và đơn giản nhất dùng để định nhóm máu. Các bệnh viện, phòng khám chỉ sử dụng phương pháp này để test nhanh nhóm máu.

- Phương pháp định nhóm máu bằng huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu: sử dụng phương pháp này tuy mất nhiều thời gian, thao tác kĩ thuật khó hơn nhưng độ kết quả chính xác lại cao hơn so với việc định nhóm trên giấy định nhóm. Đồng thời sử dụng cả huyết thanh mẫu, hồng cầu mẫu và các loại hóa chất khác nên chi phí xét nhiệm nhóm máu với phương pháp này cũng cao hơn so với phương pháp truyền thống trên.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7