Huyết học

Xác định nhóm máu bằng phương pháp nào?

Bác sĩ cho con hỏi, Làm sao để biết nhóm máu của mình ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

 Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cách duy nhất và đơn giản nhất để biết mình thuộc nhóm máu gì là lấy máu tĩnh mạch làm xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh, em nhé.

Đây là xét nghiệm cơ bản, bất cứ phòng xét nghiệm tư nhân hay bệnh viện đa khoa nào cũng có thể làm được.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm nhóm máu là một trong những xét nghiệm máu cơ bản nhất. Thực hiện xét nghiệm nhóm máu trước khi truyền máu, trước khi cho máu và trong thai kì mang thai (loại bỏ vấn đề do khác nhóm máu với em bé trong bụng) là điều vô cùng cần thiết.

Các bệnh viện hay phòng khám thường tiến hành xét nghiệm nhóm máu theo hai phương pháp chính: định nhòm máu hệ trên tờ định nhóm máu có sẵn huyết thanh mẫu, định nhóm máu bằng phương pháp hồng cầu mẫu và huyết thanh mẫu trên ống nghiệm.

- Phương pháp định nhóm máu trên tờ định nhóm máu có sẵn huyết thanh mẫu: đây là phương pháp cổ điển và đơn giản nhất dùng để định nhóm máu. Các bệnh viện, phòng khám chỉ sử dụng phương pháp này để test nhanh nhóm máu.

- Phương pháp định nhóm máu bằng huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu: sử dụng phương pháp này tuy mất nhiều thời gian, thao tác kĩ thuật khó hơn nhưng độ kết quả chính xác lại cao hơn so với việc định nhóm trên giấy định nhóm. Đồng thời sử dụng cả huyết thanh mẫu, hồng cầu mẫu và các loại hóa chất khác nên chi phí xét nhiệm nhóm máu với phương pháp này cũng cao hơn so với phương pháp truyền thống trên.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường