Tiêm chủng - Xét nghiệm

Việt Nam sản xuất thành công vắcxin cúm mùa và cúm H5N1

Hai loại văcxin thử nghiệm lâm sàng đều an toàn, đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.
Tối 21/9, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Bé, Viện trưởng Vắcxin và Sinh phẩm y tế (IVAC), cho biết viện thử nghiệm lâm sàng thành công hai vắcxin sản xuất trong nước phòng cúm mùa và cúm A/H5N1. Hai vắcxin này bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2010 trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. Từ năm 2017 đến nay, hai vắcxin trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Vắcxin cúm mùa được Việt Nam sản xuất thành công. Ảnh: Phước An
Vắcxin cúm mùa được Việt Nam sản xuất thành công. Ảnh: Phước An

"Các kết quả thử nghiệm lâm sàng đều cho thấy hai vắcxin này đều an toàn, có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh", tiến sĩ Bé cho biết. Dự kiến năm tới, hai vắcxin được cấp phép lưu hành.

Vắcxin cúm mùa (IVACFLU-S) phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vắcxin dùng cho cả người lớn và trẻ em. Vắcxin thứ hai tên IVACFLY phòng chống cúm A/H5N1.

Chuyên gia trong phòng thí nghiệm nghiên cứu sản xuất vắcxin. Ảnh: Phước An
Chuyên gia trong phòng thí nghiệm nghiên cứu sản xuất vắcxin. Ảnh: Phước An

Theo tiến sĩ Bé, từ năm 2010, Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) đã hợp tác Bộ Y tế xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vắcxin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vắcxin cúm. Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế cùng cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu sản xuất vắcxin từ công nghệ trứng gà có phôi.

Ngoài ra PATH cũng đang hỗ trợ Công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 1 phát triển vắcxin H5N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • tiem phong la gi

  Tiêm phòng là gì?

  Khi vi khuẩn hay virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể. Kháng thể có 2 nhiệm vụ: là tiêu diệt vi sinh vật đó. Và kháng thể tồn tại trong máu trong một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại chính vi sinh vật đó trong những lần xâm nhập về sau. Vì thế việc tiêm chủng là đưa một lượng nhỏ vi khuẩn hoặc virus đã bị làm yếu hoặc làm dừng hoạt động để cơ thể nhận biết và sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh khi gặp lại những tác nhân gây bệnh đó.
 • huong dan cach doc ket qua xet nghiem mau

  Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu

  Xét nghiệm máu là xét nghiệm được thực hiện trên mẫu máu để đo hàm lượng một số chất nhất định trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau. Đây một trong những xét nghiệm thường quy được bác sĩ chỉ định khi khám chữa bệnh. Nó cung cấp các chỉ số quan trọng giúp chẩn đoán bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá quá trình điều trị.
 • chup cong huong tu mri co can nhin an

  Chụp cộng hưởng từ - MRI có cần nhịn ăn?

  Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một bước tiến mới đáng kể trong ngành chẩn đoán hình ảnh và điều trị bệnh. Phương pháp chẩn đoán hiệu quả, an toàn và chính xác này hiện được các bác sĩ chuyên khoa ưu tiên hàng đầu để chỉ định cho bệnh nhân. Để Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho hình ảnh chính xác, rõ nét nhất, người bệnh cần có những chuẩn bị nhất định.