Tiêu hóa - Gan - Mật

Viêm chuyển sản ruột có nguy cơ ung thư dạ dày không?

Xin chào Bác sĩ! Tôi vừa nội soi dạ dày, kết quả chẩn đoán qua nội soi "Nghi viêm chuyển sản ruột vị môn". Tôi rất lo lắng vì tìm hiểu bệnh này không chữa khỏi và nguy cơ chuyển sang ung thư rất cao. Xin được Bác sĩ tư vấn hiện nay có phương pháp nào giúp hạnchế thấp nhất khả năng chuyển thành ung thư của bệnh chuyển sản ruột không? Bệnh viện nào chuyên trị bệnh này? Xin chân thành cảm ơn! Tôi nghiện thuốc lá, cà phê và thích ăn cay.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Chuyển sản ruột ở dạ dày là sự thay đổi cấu trúc niêm mạc dạ dày trở thành giống như niêm mạc ruột, là một thương tổn có nguy cơ tiến triển đến ung thư. Bệnh thường có liên quan đến tình trạng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc lá, di truyền…
Hiện nay, chuyển sản ruột cũng được coi là tổn thương tiền ung thư do tỷ lệ mắc ung thư ở nhóm có chuyển sản ruột cao gấp khoảng 6 lần so với người bình thường.  Bạn cần phải điều trị triệt để cả tình trạng viêm dạ dày mạn - chuyển sản ruột kết hợp với điều trị nguyên nhân gây nên tình trạng này thì bệnh mới có thể cải thiện. Các thuốc được sử dụng trong Tây y hiện nay có hiệu quả khá tốt, chỉ cần tuân thủ đúng phác đồ, điều trị đủ thời gian thì niêm mạc dạ dày vẫn có hi vọng phục hồi. Nên nội soi định kỳ mỗi năm, hạn chế dầu mỡ, ngưng thuốc lá và rượu bia để tránh bệnh diễn tiến nặng hơn bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Chuyển sản là hiện tượng các tế bào và mô đã biệt hóa thay đổi hình thái và cấu trúc để trở thành một loại tế bào và mô có hình thái và cấu trúc khác hẳn, tạo nên một mô mới, bình thường về bản chất nhưng bất thường về vị trí để thích nghi với kích thích của môi trường. Chuyển sản ruột là tổn thương rất thường gặp ở dạ dày.

Thường phân chia thành 3 loại tùy theo sự rối loạn của các cấu trúc tuyến, chuyển sản ruột type I thì nguy cơ chuyển sang ung thư thấp nhất so với type II và III. Tỉ lệ chuyển ung thư của những tổn thương chuyển sản thường thấp, do vậy thường khi có chuyển sản dạ dày thì các bác sỹ thường khuyên 3 năm nội soi kiểm tra lại 1 lần. Nếu dạ dày xuất hiện những tổn thương nghịch sản thì chế độ theo dõi sẽ ngặt hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều