Da liễu - Dị ứng

Vì sao vết bỏng bô vẫn chảy nước vàng sau 5 ngày uống thuốc, đắp gạc?

Chào BS, Mình bị phỏng bô xe, bong tróc da ngay lúc phỏng, sau đó có rửa sạch vết thương bằng nước máy. Đắp gạc Urgotul hàng ngày, rửa nước muối sinh lý 2 lần sáng tối, thay băng sau khi tắm, uống Zinnat 500mg 2v/ngày, Alpha Choay 6v/ngày, uống được 5 ngày rồi mà vẫn còn chảy nước vàng hơi đục ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Vết bỏng bô xe. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vết bỏng bô xe. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nước vàng trong rỉ ra từ vết thương chính là huyết tương, là dịch vô trùng có tác dụng làm mát, ẩm và che chắn vết thương. Tuy nhiên dịch này là môi trường tốt để vi khuẩn xâm nhập, do đó phải chăm sóc vết thương hằng ngày cho sạch để tránh bội nhiễm. Tùy vào diện tích bỏng và độ sâu của bỏng, cũng như việc sinh hoạt, chăm sóc vết thương hàng ngày mà vết thương lành nhanh hay chậm.

Trước mắt, em nên hạn chế đi lại thì dịch sẽ tiết ra ít hơn, vẫn thay băng vết thương hàng ngày (rửa nước muối sinh lý) 1 lần mỗi ngày là được rồi, thay gạc Urgotul bằng Duoderm để giữ dịch tiết từ vết thương giúp cho vết thương khép da nhanh hơn.

Nếu nước chảy ra từ chỗ phồng có mùi hôi, đau, đỏ, lan rộng, lâu lành da... hoặc bỏng sâu sẽ gây hoại tử phần mô mềm thì dễ nhiễm khuẩn, cần đi khám ở cơ sở y tế để được xử trí đúng cách và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn theo chỉ định của BS.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bỏng có thể do nhiều tác nhân gây ra và là một trong những chấn thương phổ biến nhất tại nhà. Không chỉ đơn thuần chỉ là cảm giác nóng rát, bỏng có thể là tổn thương da nghiêm trọng, làm cho các tế bào xung quanh bị ảnh hưởng hoặc chết đi. Có nhiều loại bỏng, dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô.

Da là lớp đầu tiên bảo vệ cho cơ thể và bỏng có thể phá hủy sự bảo vệ đó. Tất cả các loại bỏng, nếu bạn không điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Bỏng lạnh: để vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong vòng 10 đến 15 phút cho đến khi cơn đau giảm xuống. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch làm ẩm bằng nước mát. Bạn không được sử dụng đá trực tiếp trên vết bỏng vì có thể gây hại thêm;
- Tháo nhẫn hoặc vật siết chặt khác ra khỏi vùng da bị bỏng: hãy làm một cách nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng;
- Không phá vỡ các mụn nước nhỏ: nếu mụn nước vỡ, hãy nhẹ nhàng rửa sạch bằng xà bông nhẹ và nước, dùng thuốc mỡ chứa kháng sinh thoa lên, đắp lại bằng một miếng băng gạc không dính;
- Sử dụng kem dưỡng ẩm, lô hội hoặc gel: việc này có thể làm dịu vùng bỏng và ngăn ngừa khô da;
- Sử dụng thuốc giảm đau thông thường: thuốc có ở tất cả các quầy thuốc như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, các biệt dược khác), naproxen (Aleve®) và acetaminophen (Tylenol®, các biệt dược khác);
- Chích ngừa uốn ván: hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm phòng đầy đủ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm uốn ván ít nhất 10 năm một lần;
- Sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm thường xuyên: dù vết bỏng nhỏ hay nghiêm trọng, bạn cũng cần phải dùng các sản phẩm này khi vết thương lành hẳn.