Bệnh khác...

Vì sao thường xuyên thay móng liên tục?

Bác sĩ ơi, móng chân cái của cháu bị thay móng liên tục, móng mới cứ đẩy móng cũ ra. Cháu thay móng lần này là lần thứ 3 rồi, mà móng cũ của lần 2 chưa thay hết mà nó đã tiếp tục đẩy móng ra. Cháu bị vậy trong 2 năm ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Móng mọc trực tiếp từ biểu bì và được cấu tạo bởi nhiều lớp keratin, nguồn góc mọc ra móng mới là ở lớp gian bào. Móng tăng trưởng liên tục suốt đời người, do đó, móng mới sẽ liên tục thay thế móng cũ. Mỗi ngày móng tay dài ra khoảng 0,1mm tức là từ 3 đến 5 mm mỗi tháng. Móng tay mọc nhanh hơn móng chân tới 2 hoặc 3 lần. Các chấn thương ở móng, có thể kích thích móng mọc dài ra nhanh hơn.

Hiện tượng thay móng mới là hiện tượng sinh lý bình thường, đối với móng chân bình thường từ 4-5 tháng sẽ thay hoàn toàn móng mới. Do đó, em vui lòng mô tả rõ hơn bất thường của mình hoặc gửi kèm hình ảnh để bác sĩ tư vấn cho em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nếu bị chấn thương mất móng (bị giập móng, bật móng... phải cắt bỏ) mà ngón mang móng đó vẫn được bảo tồn (tức lớp gian bào không bị mất) thì một thời gian móng sẽ mọc lại, nhưng nếu đốt của ngón mang móng đó bị mất thì không có cách gì để móng mọc lại được.

Để cho móng phát triển bình thường, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vì móng ở phần đầu chi nên cũng rất hay bị chấn thương, do vậy chúng ta cần chú ý để không làm tổn thương các móng. Nếu chẳng may bị chấn thương, cần biết cách rửa vết thương và đến cơ sở y tế khám để điều trị đúng, tránh nhiễm khuẩn thì móng sẽ được bảo vệ dù chỉ còn dính một chút nhưng những mạch máu còn lại sẽ tiếp tục nuôi dưỡng móng.