Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao ngón chân cái và ngón kề nóng ran khi dồn lực xuống một bên?

Được hỏi bởi Hoàng Minh Chiến - chiendomi****@gmail.com
BS cho cháu hỏi,

Tự nhiên cứ mỗi khi dồn lực xuống 1 chân (chân trái) thì hai ngón chân cái và ngón áp ngón cái nóng dần như bị sát ớt vào vậy ạ. Mong BS cho cháu xin lời khuyên ạ.
vi sao ngon chan cai va ngon ke nong ran khi don luc xuong mot ben - anh 1
Nóng rát ngón chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng nóng dị cảm ngón chân cái. Tùy theo bệnh mà các triệu chứng này có thể kết hợp với các triệu chứng khác nhau. Một trong các nguyên nhân này như :

- Dinh dưỡng không đủ các sinh tố như B1, B12, Folic acid.

- Bị tổn thương các thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường, chấn thương…

- Do đứng lâu quá, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay ở một số các tư thế làm máu khó lưu thông, chỉ cần tránh giữ lâu ở các tư thế đó là khỏi bệnh.

Tuy nhiên bạn nên đi khám cụ thể của BS chuyên khoa Nội để tìm nguyên nhân cụ thể thì mới có hướng điều trị được và biết được chính xác là bạn đang bị bệnh gì được bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Dây thần kinh ngoại biên là những liên kết giữa não, tủy sống và những phần còn lại của cơ thể bạn. Dây thần kinh ngoại biên mỏng manh và dễ bị tổn thương. Do đó, tổn thương dây thần kinh này có thể ảnh hưởng đến khả năng trao đổi thông tin của não với cơ và các cơ quan. Tổn thương dây thần kinh ngoại biên được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.

Bệnh thần kinh ngoại biên là hậu quả của sự phá hủy các dây thần kinh ngoại biên, thường gây yếu, tê liệt và đau ở tay và chân. Tuy nhiên bệnh còn ảnh hưởng đến các vùng khác của cơ thể.

Bệnh thần kinh ngoại biên còn là hậu quả của chấn thương, nhiễm trùng, các bệnh về chuyển hóa trong cơ thể, bệnh di truyền hay tiếp xúc với các chất độc hại. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất đó là đái tháo đường.

Người mắc bệnh lí thần kinh ngoại biện nói chung thường có cảm giác đau nhói, thiêu đốt hay ngứa. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể cải thiện, đặc biệt với các nguyên nhân có thể điều trị được. Việc dùng thuốc có thể làm giảm cơn đau do bệnh thần kinh ngoại biên gây ra.

Để phòng chống bệnh thần kinh ngoại biên, bạn nên tham khảo những điều sau:

- Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng: giảm thiếu hụt vitamin B12 bằng cách ăn thịt, cá trứng và các thực phẩm làm từ sữa ít béo cũng như ngũ cốc dinh dưỡng. Nếu bạn ăn chay thì các loại ngũ cốc dinh dưỡng là 1 nguồn dồi dào vitamin B12 mà ta cần bổ sung, tuy nhiên bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ nếu cần bổ sung dưới dạng thuốc uống.
- Tập thể dục thường xuyên: nếu bác sĩ cho phép bạn nên tập ít nhất 30 phút đến 1 tiếng tối thiểu 3 lần mỗi tuần.
- Tránh các yếu tố gây phá hủy sợi thần kinh, bao gồm các hoạt động lặp đi lặp lại hay thường xuyên phải ở tư thế hẹp gò bó có thể gây chèn ép các sợi thần kinh, tiếp xúc với các chất độc hại, hút thuốc lá hay nghiện rượu.


Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7