Tim mạch - Huyết áp

Vì sao bị mệt mỏi, chóng mặt khi ăn rau cần, uống nước chanh không đường?

Thưa bác sĩ, Con sinh năm 1997. Huyết áp của con dao động trong mức bình thường: 110-120 (huyết áp tâm thu), 65-75 (huyết áp tâm trương). Nhưng tại sao mỗi lẫn con ăn rau cần nước (các loai rau khác thì không sao) hoặc khi uống nước chanh không bỏ đường con lại bị mệt, chóng mặt, mắt tối sầm, sau đó uống thật nhiều nước lọc và nằm nghỉ ngơi thì hết. Xin hỏi con bị bệnh gì ạ?
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Rau cần được biết đến là loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin B, C, Canxi, Phốt pho, Sắt, Caroten, các acid hữu cơ. Theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp. Rau cũng có tác dụng gây hạ huyết áp, do đó, những người huyết áp thấp hoặc người nhạy cảm với thành phần của rau thì không nên ăn.

Tương tự như vậy, chanh là loại thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, có tính hàn, giúp giải nhiệt rất tốt. Nhưng đối với người có thể tạng hàn và hay mệt mỏi thì dùng nhiều nước chanh khiến cơ thể thêm lạnh hơn, gây viêm loét dạ dày, đại tràng.

Như vậy, nếu thấy cơ thể bị phản ứng khi sử dụng các loại thực phẩm này thì em nên hạn chế, đây không phải là bệnh mà là do cơ địa yếu. Có một cách khác để cải thiện tình trạng này là em nên ăn ngủ điều độ, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao hàng ngày để ổn định sức khoẻ, giúp điều hoà hoạt động của hệ thần kinh tự chủ và mạch máu, khi đó, cơ thể sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tính nhiệt hàn của các yếu tố bên ngoài em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Huyết áp là thước đo lực của máu tác động lên thành động mạch khi máu chảy qua chúng. Nó được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg).

Khi huyết áp của bạn đo được thể hiện bằng hai con số được gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

- Huyết áp tâm thu - là áp lực khi tim đập và ép máu vào động mạch. Ở giai đoạn này, áp lực trong động mạch là cao nhất.

- Huyết áp tâm trương - là áp lực khi tim nằm giữa những nhịp đập và máu chảy ngược về tim thông qua tĩnh mạch. Ở giai đoạn này, áp lực trong động mạch ở mức thấp nhất.

Huyết áp thấp còn được gọi là chứng giảm huyết áp, một số người có mức huyết áp thấp hơn bình thường, nói chung không gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể gây ra một số tình trạng nguy hiểm cho tim, khiến người bệnh bị ngất, choáng và còn dẫn tới một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tuyến nội tiết.

Người bị huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp ở mức 90 / 60mmHg hoặc thấp hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều