Bệnh khác...

Vì sao bị khó thở sau khi dùng thuốc giảm cân?

Bác sĩ ơi, Năm nay con 17 tuổi, vài tháng trước có dùng thuốc giảm cân, đang đứng bị sây sẩm, khó thở. Con đã bỏ thuốc và cách đây vài ngày lại bị như vậy. Vận động mạnh thì đầu óc choáng váng, còn khó thở thì bị liên tục. Mấy tuần nay con có tập thể dục, ăn cơm ít mà số kí lại tăng lên. Con bị gì vậy ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng khó thở. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng khó thở. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường rất khó để xác định được thành phần, cũng khôgn rõ em đã sử dụng bao lâu để biết tác hại thật sự của thuốc có nghiêm trọng hay không.

Khó thở là một triệu chứng gợi ý nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, bệnh phổi; choáng váng, xây xẩm là dấu hiệu của giảm tưới máu não; đều là những dấu hiệu nguy hiểm mà em cần tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Khi thăm khám trực tiếp, em cần mang theo số thuốc đã dùng để bác sĩ đánh giá nguyên nhân và tư vấn phương hướng giảm cân khoa học, ít ảnh hưởng đến sức khoẻ cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Khó thở là cảm giác khó chịu của người bệnh do nhu cầu trao đổi khí của cơ thể không được đáp ứng đầy đủ. Khó thở có thể xảy ra cấp tính hoặc mạn tính. Nếu khó thở diễn ra trong một thời gian ngắn và đột ngột với mức độ nặng thì cần làm xét nghiệm chẩn đoán. Nếu khó thở kéo dài thì chắc chắn là một triệu chứng liên quan đến bệnh lý nào đó.

Đau ngực, khó thở có thể là triệu chứng của khá nhiều bệnh lý khác nhau như: bệnh lý tim mạch, bệnh về hô hấp, vùng cơ ở ngực, hoặc cũng có thể là bệnh đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, chứng rối loạn mỡ máu dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim..vv.
Nếu gặp tình trạng tức ngực khó thở, bệnh nhân cần phải dừng mọi hoạt động lại, không nên cố gắng hoạt động , tránh di chuyển, nghỉ ngơi điều độ.

Khi gặp cơn tức ngực bạn cần ngồi dựa vào đâu đó hoặc nằm xuống lấy tay vuốt nhẹ vào vùng ngực đang bị đau tức và vuốt sau lưng phần đối diện với phần ngực đau tức. Khi bạn gặp cơn khó thở cần phải từ từ hít vào thở ra thật sâu.

Một số loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị tức ngực khó thở thường là ở dạng xịt hoặc loại cao dán dán vào vùng tim.Cơ chế tác dụng của chúng là giãn động mạch vành, nhưng cũng hạ huyết áp ngoại biên nên giảm công của tim và cũng làm giảm nhu cầu ôxy ở tim.

Trong các phương pháp luyện tập thể dục thể thao thì chạy bộ hoặc đi bộ nhẹ nhàng vẫn là phương pháp được khuyến khích nhất. Đặc biệt, nếu bị tức ngực khó thở, bạn hoàn toàn không nên chơi các môn  thể thao nặng như tập tạ, karate, tennis, chú trọng giải trí, nghe nhạc…

Thư giãn và giảm căng thẳng để có một cuộc sống cân bằng và sức khỏe tốt nhất, bạn hãy giảm căng thẳng bằng việc thực hiện chế độ ăn uống, duy trì tập thể dục và sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học sống điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi, tránh làm việc ngay sau bữa ăn.

Khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ theo dõi chẩn đoán và tư vấn, chỉ định phương pháp điều trị kịp thời hiệu quả.