Nội thần kinh - Đột quỵ

Vì sao bệnh động kinh khó chẩn đoán?

Để chẩn đoán bệnh động kinh, bệnh nhân trải qua các bước thăm khám, xét nghiệm gì ạ? Vì sao bệnh động kinh khó chẩn đoán?
Điện não đồ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Katty,
Để chẩn đoán bệnh động kinh thì bác sĩ cần phải hỏi kỹ lưỡng bệnh sử để biết quá trình và diễn tiến cơn động kinh như thế nào, thăm khám cẩn thận, chi tiết các dấu hiệu thần kinh để định khu tổn thương thần kinh, đồng thời cần làm một số xét nghiệm máu, chụp CT hoặc MRI sọ não, đo điện não đồ để có được chẩn đoán chính xác.

Bệnh động kinh đôi khi rất khó chẩn đoán vì thời điểm bệnh nhân đến khám là ngoài cơn nên các triệu chứng và các cận lâm sàng đều bình thường. Mặt khác, cơn động kinh có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh khác không phải động kinh như: tức giận quá gây ngất xỉu, hạ đường huyết, cơn chóng mặt rối loạn tiền đình…
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Điện não đồ là gì?

Điện não đồ (EEG) là ghi lại hoạt động điện sinh học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu. Điện cực kim loại gắn với da ở bên ngoài đầu làm biến đổi hoạt động điện thành các mô hình, thường được gọi là các sóng não. Một máy đa âm ghi lại các sóng não. Trong một số trường hợp, sóng được truyền đến màn hình máy tính. Một EEG cơ bản mất khoảng 45 phút, với khoảng từ 30 phút đến 90 phút.

Dùng điện não đồ để chẩn đoán bệnh gì?

Phương pháp đo điện não đồ có thể giúp người bệnh tìm ra những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý về thần kinh. Quá trình kiểm tra sẽ theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não, tìm ra các mẫu sóng bất thường dẫn tới co giật và các vấn đề khác.

Từ các sóng điện não trong quá trình đo điện não đồ có thể chẩn đoán các bệnh như: động kinh, đau đầu, các vấn đề về giấc ngủ, co giật, chấn thương đầu, u não các bệnh về não và hệ thần kinh trung ương.

Đặc biệt các bác sĩ kiểm tra điện não đồ trong trường hợp:

Kiểm tra và chẩn đoán, theo dõi động kinh và rối loạn co giật khác.

Giúp hỗ trợ cho việc chuẩn đoán chết não.

Giúp đánh giá mức độ gây mê.

Ngoài ra có thể chuẩn đoán các bệnh lý sau:

Vấn đề về rối loạn giấc ngủ.

Tình trạng sa sút trí tuệ.

Các khối u não.

Bệnh viêm não.

Các tổn thương vùng đầu.

Chức năng não rối loạn.

Bệnh đột quỵ.

BS.CK1 Phương Hồng Thọ
Trưởng Khoa Thần kinh - Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ