Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao bàn chân vẫn còn sưng đau sau 4 tuần bị bong gân?

Được hỏi bởi Tran Thi Dung - dungtran****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Mình bị té, bàn chân bị tổn thương, đi khám và chụp phim bác sĩ bảo bong gân bàn chân nhưng đã 4 tuần chân vẫn hơi sưng, khi đi lại vẫn còn đau.
vi sao ban chan van con sung dau sau 4 tuan bi bong gan - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bong gân là tình trạng tổn thương dây chằng, thường có kèm theo tổn thương, viêm mô mềm xung quanh. Tuỳ mức độ mà thương tổn có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, đôi khi tổn thương dây chằng nặng, cần phải phẫu thuật phục hồi. Xử trí ban đầu thường bao gồm:

- Nên ngưng mọi hoạt động và không di chuyển; dùng nước đá để giữa hai lớp khăn và chườm nơi bong gân, 2 - 3 lần trong ngày.

- Nghỉ ngơi vài ngày, nếu cần di chuyển nên dùng nạng. Khi nằm nên gác chân lên cao khoảng 10 cm so với tim, để cho máu lưu thông dễ dàng hơn và giúp tan máu bầm.

- Sử dụng băng thun để cố định khớp nơi bị thương. Có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc thoa để giảm viêm.

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu sau 4 tuần, bàn chân vẫn còn sưng đau nhiều, chưa thể vận động đi lại được thì bạn cần phải tái khám chuyên khoa để bác sĩ đánh giá lại nguyên nhân và hướng dẫn cách chăm sóc, cũng như kê toa thuốc giúp sớm hồi phục bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bong gân mu bàn chân là tình trạng bị tổn thương của các dây chằng nối lại giữa các khớp xương ở khu vực giữa bàn chân (nơi dễ bị chấn thương nhất trên bàn chân).

Các dây chằng đó khi hoạt động bình thường sẽ co dãn và liên kết các khớp xương bàn chân giúp chúng ta di chuyển linh hoạt. Nhưng khi bị tổn thương sẽ khiến xương bị trật khớp gây đau nhức, sưng tấy và khó cử động bình thường.

Bong gân mu bàn chân không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị dứt điểm sẽ khiến bạn khó vận động được như bình thường.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7