Cơ - Xương - Khớp

Vì sao bàn chân vẫn còn sưng đau sau 4 tuần bị bong gân?

Chào bác sĩ, Mình bị té, bàn chân bị tổn thương, đi khám và chụp phim bác sĩ bảo bong gân bàn chân nhưng đã 4 tuần chân vẫn hơi sưng, khi đi lại vẫn còn đau.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Bong gân là tình trạng tổn thương dây chằng, thường có kèm theo tổn thương, viêm mô mềm xung quanh. Tuỳ mức độ mà thương tổn có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, đôi khi tổn thương dây chằng nặng, cần phải phẫu thuật phục hồi. Xử trí ban đầu thường bao gồm:

- Nên ngưng mọi hoạt động và không di chuyển; dùng nước đá để giữa hai lớp khăn và chườm nơi bong gân, 2 - 3 lần trong ngày.

- Nghỉ ngơi vài ngày, nếu cần di chuyển nên dùng nạng. Khi nằm nên gác chân lên cao khoảng 10 cm so với tim, để cho máu lưu thông dễ dàng hơn và giúp tan máu bầm.

- Sử dụng băng thun để cố định khớp nơi bị thương. Có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc thoa để giảm viêm.

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu sau 4 tuần, bàn chân vẫn còn sưng đau nhiều, chưa thể vận động đi lại được thì bạn cần phải tái khám chuyên khoa để bác sĩ đánh giá lại nguyên nhân và hướng dẫn cách chăm sóc, cũng như kê toa thuốc giúp sớm hồi phục bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bong gân mu bàn chân là tình trạng bị tổn thương của các dây chằng nối lại giữa các khớp xương ở khu vực giữa bàn chân (nơi dễ bị chấn thương nhất trên bàn chân).

Các dây chằng đó khi hoạt động bình thường sẽ co dãn và liên kết các khớp xương bàn chân giúp chúng ta di chuyển linh hoạt. Nhưng khi bị tổn thương sẽ khiến xương bị trật khớp gây đau nhức, sưng tấy và khó cử động bình thường.

Bong gân mu bàn chân không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị dứt điểm sẽ khiến bạn khó vận động được như bình thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường