Cơ - Xương - Khớp

Vết gãy xương đòn nghe lạo xạo, em phải làm sao?

Chào BS, Em 28 tuổi, bị gãy xương đòn được 7 tuần và đeo đai số 8. Bây giờ em có thể cử động mà không đau, nhưng chỗ gãy cứ nhúc nhích lạo xạo rất khó chịu. Khi nằm xương thẳng, còn khi đứng nó lại lệch ra phía trước. BS cho em lời khuyên với ạ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chỗ gãy xương đòn kêu lạo xạo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỗ gãy xương đòn kêu lạo xạo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đa số gãy xương đòn thường rất dễ lành và có thể tự lành không cần phẫu thuật. Vết gãy xương đòn đã 7 tuần mà vẫn còn nhúc nhích lạo xạo, khả năng là chậm lành. Bạn nên tái khám để BS tìm nguyên nhân và điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.


Xương đòn gãy khi bị đánh mạnh vào vai hoặc bị té trong tư thế cánh tay dạng ra. Gãy xương đòn cũng có thể xảy ra sau khi bị chấn thương xương đòn trực tiếp trong một tai nạn giao thông hoặc tai nạn khác.

Gãy xương đòn khá phổ biến trong thể thao gắng sức như bóng đá và các môn thể thao có nguy cơ ngã hay va chạm mạnh như đua xe đạp, trượt ván. Nó cũng có thể xảy ra với trẻ sơ sinh, nhưng trường hợp này là rất hiếm.

Phương pháp phổ biến để điều trị gãy xương đòn bao gồm:

- Chườm đá: chườm đá xung quanh khu vực bị gãy có thể giúp giảm đau. Giải pháp này cần thiết cho hai hoặc ba ngày đầu tiên sau khi chấn thương xảy ra;
- Hỗ trợ cánh tay: để giữ cho cánh tay cố định, các bác sĩ có thể sử dụng một băng đeo tay. Dụng cụ này có thể giữ cho xương đòn của bạn không bị trật khớp cho đến khi nó lành;
- Thuốc: dùng để kiểm soát cơn đau của bạn hoặc kiểm soát nhiễm trùng;
- Vật lý trị liệu: bạn có thể cảm thấy khó khăn để cử động cánh tay của mình sau khi được cố định trong một thời gian dài. Vì vậy, những bài tập nhẹ nhàng sẽ rất cần thiết để giúp bạn giảm độ cứng trong khi vẫn băng đeo tay cũng như khi xương đã lành.

Các lối sống và biện pháp khắc phục sau đây có thể giúp bạn kiểm soát nguy cơ gãy xương đòn:

- Mặc đồ bảo hộ thể thao;
- Hỏi huấn luyện viên của bạn làm thế nào để giảm nguy cơ té ngã khi tham gia các môn thể thao;
- Có một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D để xương chắc khỏe hơn.