Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Sau khi liền xương đòn liệu em có thể làm việc nặng?

Được hỏi bởi Truong van nga - ngat9****@gmail.com
Chào BS ạ,

Em bị gãy xương đòn hơn 1 tháng, BS kêu em không cần phẫu thuật, dưỡng 3 đến 6 tháng liền xương. Vậy sau khi liền xương em có làm được làm việc nặng như trước không ạ?
sau khi lien xuong don lieu em co the lam viec nang - anh 1
Đeo đai vai khi bị gãy xương đòn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đối với gãy xương đòn, khi 2 đầu xương gãy bị di lệch thì BS mới phải mổ bắt nẹp vít, trường hợp nhẹ thì chỉ cần đeo đai vai thôi. Thời điểm này thì em có thể sinh hoạt bình thường trở lại, làm việc nhẹ, đi lại bình thường.

Còn muốn hoạt động mạnh, lao động nặng như bốc vác, chơi thể thao thì nên chờ 6 tháng sau để xương lành hẳn, em nhé. Đồng thời em chú ý tái khám theo hẹn của BS để kiểm tra mức độ lành xương, thời điểm tháo nẹp vít, không rượu bia trong vòng 6 tháng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xương đòn gãy khi bị đánh mạnh vào vai hoặc bị té trong tư thế cánh tay dạng ra. Gãy xương đòn cũng có thể xảy ra sau khi bị chấn thương xương đòn trực tiếp trong một tai nạn giao thông hoặc tai nạn khác.

Gãy xương đòn khá phổ biến trong thể thao gắng sức như bóng đá và các môn thể thao có nguy cơ ngã hay va chạm mạnh như đua xe đạp, trượt ván. Nó cũng có thể xảy ra với trẻ sơ sinh, nhưng trường hợp này là rất hiếm.

Phương pháp phổ biến để điều trị gãy xương đòn bao gồm:

- Chườm đá: chườm đá xung quanh khu vực bị gãy có thể giúp giảm đau. Giải pháp này cần thiết cho hai hoặc ba ngày đầu tiên sau khi chấn thương xảy ra;
- Hỗ trợ cánh tay: để giữ cho cánh tay cố định, các bác sĩ có thể sử dụng một băng đeo tay. Dụng cụ này có thể giữ cho xương đòn của bạn không bị trật khớp cho đến khi nó lành;
- Thuốc: dùng để kiểm soát cơn đau của bạn hoặc kiểm soát nhiễm trùng;
- Vật lý trị liệu: bạn có thể cảm thấy khó khăn để cử động cánh tay của mình sau khi được cố định trong một thời gian dài. Vì vậy, những bài tập nhẹ nhàng sẽ rất cần thiết để giúp bạn giảm độ cứng trong khi vẫn băng đeo tay cũng như khi xương đã lành.

Các lối sống và biện pháp khắc phục sau đây có thể giúp bạn kiểm soát nguy cơ gãy xương đòn:

- Mặc đồ bảo hộ thể thao;
- Hỏi huấn luyện viên của bạn làm thế nào để giảm nguy cơ té ngã khi tham gia các môn thể thao;
- Có một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D để xương chắc khỏe hơn.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtĐiều nên biết khi dùng viên thuốc dạng sủi

Trên thị trường, viên sủi là một trong các dạng thuốc hay được người bệnh mua dùng, bởi nó chứa một số hoạt chất không phải kê đơn như paracetamol (hạ nhiệt, giảm đau), vitamin, khoáng chất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7