Cơ - Xương - Khớp

Vệ sinh vết thương đúng cách như thế nào?

Cháu chào bác sĩ, Cháu bị ngã xe máy và vết thương ở má trong bàn chân phải. Vết thương khá rộng, có 1 chỗ hơi sâu nên phải khâu 2 mũi. Tuy nhiên cháu vẫn đi lại được và có vẻ xương khớp không bị ảnh hưởng. Lúc ngồì hay nằm thì chân không đau. Nhưng lúc đứng lên hay bắt đầu di chuyển có cảm giác tê, khó chịu và trụ không vững, nhưng đi được vài bước thì quen hơn. Đã 3 ngày mà chân vẫn sưng phồng mặc dù khi nằm, ngồi và không vận động thì không đau. Cháu nghe bảo vệ sinh bằng thuốc đỏ Povidine lâu làm da sẽ khó lành, do đó hiện tại sau 2 ngày đầu vệ sinh bằng thuốc đỏ Povidone thì cháu chuyển sang rửa vết thương bằng nước muối và băng gạc lại. Bác sĩ cho cháu hỏi chân cháu như vậy có nguy hiểm không và nên vệ sinh hàng ngày như thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thông tin mà em cung cấp là "có vẻ xương khớp không bị ảnh hưởng" thật mơ hồ quá, bởi vì em có đến bệnh viện để khâu vết thương (khâu 2 mũi) thì bác sĩ không có chụp phim Xquang kiểm tra cho em hay sao, bác sĩ có kết luận là em có nứt xương, gãy xương hay trật khớp gì không mà em lại phải "tự chẩn đoán" cho mình như vậy?

Các triệu chứng mà em cung cấp thì bác sĩ ít nghĩ đến gãy nứt xương hay trật khớp, mà nghĩ nhiều do tổn thương phần mềm nhiều hơn, nhưng riêng triệu chứng "trụ không vững" của em thì bác sĩ cần khám trực tiếp xem cụ thể thế nào để tìm xem có tổn thương dây chằng tại khớp hay không. Do vậy, em nên đến khám tại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình hay chuyên khoa Cơ Xương Khớp để được kiểm tra và cho thuốc điều trị hỗ trợ giảm sưng giảm viêm.

Về vấn đề rửa vết thương thì em vệ sinh vết thương hằng ngày bằng nước muối sinh lý, dùng gạc thấm khô, không bôi trực tiếp povidone lên miệng vết thương, mà chỉ thoa povidone tại chân mối chỉ và rộng ra 3 cm vùng da lành xung quanh để sát khuẩn, băng lại bằng gạc sạch.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thông thường sau khi bị tai nạn, sẽ có vết thương xây xát ngoài da, do vậy bạn nên xử trí theo các bước như sau:

- Trước tiên, bạn nên mở vòi nước sinh hoạt ở nhà và cho chảy liên tục lên vết thương. Việc này sẽ giúp giảm đau và khi dòng chảy nước sẽ làm trôi đi đất cát dơ bám vào vết thương. Có thể rửa vết thương tạm thời dưới dòng nước chảy bằng xà phòng tắm.

- Sau đó, bạn tiến hành rửa vết thương lại bằng nước muối sinh lý.

- Bạn có thể bôi các loại kem có kháng sinh để ngăn không làm cho vết thương bị nhiễm trùng.

- Sau khi rửa và bôi kem bạn có thể đắp gạc vô trùng lên vết thương và dán băng keo (lưu ý không nên băng quấn vết thương quá kỹ). Mục đích là giúp tạo một lớp ẩm trên bề mặt vết thương, giúp không đau, vết thương sẽ mềm mại không đóng vẩy khô, mau lành, giúp hạn chế sẹo xấu.

Nếu rửa vết thương bằng oxy già hoặc cồn hay Povdine trực tiếp lên vết thương sẽ làm tổn thương các mô hạt, tế bào da... khiến vết thương lâu lành để lại sẹo xấu. Nếu để đóng vẩy khô, dịch viêm trong vết thương sẽ không thoát ra được và dễ làm vết thương bị viêm nhiễm, thậm chí là nhiễm trùng nặng nề.

Bạn nên thay băng ngày một lần, đổ nước muối hoặc nước máy lên vết thương để rửa vết thương trước khi thay băng, việc này giúp gạc không bị dính vào vết thương khi tháo băng ra. Nếu vết thương bị dơ, hoặc viêm đỏ bạn nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng, chỉ định uống kháng sinh, kháng viêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường