Ung thư - Xạ trị

Ung thư đại trực tràng có lây nhiễm qua ống nội soi?

Em xin chào AloBacsi ạ, Em bị sụt ký và đi ngoài ra máu trong thời gian dài. BS chẩn đoán em bị viêm đại tràng và chỉ định nội soi đại tràng. Hôm nay em đi khám nội soi đại tràng có gây mê, không làm xét nghiệm sinh thiết tại BV và kết quả bình thường. Tuy nhiên em có nghe BS nội soi nói trước em có nội soi đại tràng cho các bệnh nhân bị ung thư đại tràng. Hôm nay bệnh nhân rất đông. Em xin hỏi AloBacsi là trong trường hợp ống mềm chưa được tiệt trùng hết thì em có bị lây ung thư đại tràng không? Em có tìm hiểu trên mạng thì ung thư đại tràng không lây qua đường máu... Tuy nhiên nếu tế bào ung thư chẳng may có trong ống mềm thì em có nguy cơ bị không? Em có nên đi làm xét nghiệm máu để biết kết quả không? Làm xét nghiệm máu tỷ lệ phát hiện ung thư bao nhiêu phần trăm? Mong nhận được tư vấn của AloBacsi. Em xin cám ơn ạ. (Nguyen Thi Hoa - nguyenhoa…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mặc dù bệnh rất đông nhưng hệ thống chống nhiễm khuẩn của BV luôn được đảm bảo, vì không chỉ dùng 1 dây máy soi duy nhất mà có nhiều dây máy được dùng luân phiên, 1 dây được dùng xong sẽ được khử trùng tuyệt đối, an toàn rồi mới đem ra dùng, tế bào ung thư và vi khuẩn, nấm... sẽ được khử sạch trước khi dùng cho người tiếp theo.

Hơn nữa, các tế bào ung thư từ một bệnh nhân nào đó không thể sống sót trong cơ thể một người lành khác. Hệ thống miễn dịch của con người sẽ nhận dạng ra các tế bào lạ không thuộc cơ thể mình, bao gồm tế bào lành lẫn tế bào ung thư của người khác và tiêu diệt chúng ngay.

Ung thư không hề lây lan theo con đường truyền nhiễm thông thường. Nghĩa là tình huống em miêu tả không phải là nguyên nhân khiến em bị ung thư đại tràng do bị lây từ người bệnh nhân ung thư đại tràng vừa nội soi đại tràng trước đó, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường