Tai - Mũi - Họng

Ù tai có phải do bệnh viêm mũi xoang xuất tiết gây ra?

Bác sĩ ơi, Cháu bị viêm amidan, bác sĩ bảo không cần cắt, nhưng cứ 1 tháng hay vài tháng cháu lại sốt 1 lần. Mỗi ngày cháu đều uống Betagen, mà Betagen thì uống lạnh ở 8 độ, cháu bị viêm amidan với bệnh về họng thì không uống lạnh được. Bác sĩ cho cháu hỏi làm cách nào để uống được men vi sinh khi bị viêm amidan ạ, lấy ra từ tủ lạnh để cho hết lạnh rồi uống được không ạ? Thêm nữa, ví dụ cháu được bác sĩ A bảo là bị viêm mũi họng xuất tiết còn bác sĩ B bảo viêm mũi xoang xuất tiết. Cháu không biết bác sĩ nào đúng nhưng hiện cháu đang uống thuốc bác sĩ B ở Bệnh viện Đại học Y Dược. Nếu cháu thật sự bị viêm mũi họng xuất tiết thì uống thuốc viêm mũi xoang xuất tiết thì có thành bệnh viêm xoang luôn không ạ? Ngoài ra cháu còn bị ù tai nguyên ngày, bác sĩ bảo không cần đo tai, cháu khó chịu lắm ạ, nhất là khi ngủ mà không có tiếng động thì nó lại ù ù. Vấn đề này có phải do bị viêm mũi xoang xuất tiết không ạ? Ngoài ra cháu còn bị nhân giáp, chỉ theo dõi chứ không điều trị.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hiện tượng ù tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Hiện tượng ù tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.

Chào em,

Đối với người mắc các bệnh lý viêm mũi họng mạn tính nên hạn chế ăn uống các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, tránh thay đổi nhiệt độ môi trường quá đột ngột. Do đó em có thể để sữa chua ra ngoài một lúc cho đỡ lạnh rồi mới dùng, thời gian ngắn đó không đủ để vi khuẩn phát triển và gây hỏng sữa.

Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có lẽ do sức đề kháng cơ thể em khá yếu và một phần do căng thẳng tâm lý và lo âu. Em nên chú ý hơn tới vấn đề chăm sóc sức khoẻ chung, ngủ sớm, đủ giấc, ăn uống đầy đủ các nhóm chất, tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng.

Ù tai có thể gặp ở những bệnh nhân viêm mũi xoang tái đi tái lại nhiều lần, em có thể tái khám chuyên khoa để nội soi và khám tai tìm nguyên nhân. Những bệnh lý em mắc phải chưa có gì là nguy hiểm em không nên quá lo lắng ảnh hưởng đến sức khoẻ chung em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn, cao hoặc thấp. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Ù tai thường do vấn đề do cơ quan thính giác gây ra. Đây là một triệu chứng, không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.

Không có phương pháp điều trị nào để loại bỏ hoàn toàn ù tai. Hầu hết các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp điều trị để giảm nhẹ tình trạng dưới đây:

- Thiết bị trợ thính. Đôi khi, các bác sĩ sẽ loại bỏ ráy tai để giảm các triệu chứng ù tai.
- Sử dụng máy phát âm thanh Wearable để tạo ra âm thanh dịu nhẹ, dễ chịu.
- Sử dụng máy phát âm thanh tabletop để thư giãn hoặc ngủ tốt hơn vào ban đêm.
- Sử dụng một thiết bị nhỏ và tai nghe để cung cấp tín hiệu âm thanh đi kèm với âm nhạc. Việc điều trị sẽ giúp kích thích thay đổi thần kinh trong não và kiềm chế cách não phản ứng với chứng ù tai, do đó bạn sẽ ít nghe được tiếng ồn;
- Cấy ghép ốc tai ở những người bị ù tai nặng.
- Chỉ định thuốc chống trầm cảm nếu bạn bị mất ngủ vào ban đêm;
- Thuốc uống để điều trị ù tai.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tránh các chất kích thích
- Tránh tiếng ồn
- Quản lý căng thẳng và mệt mỏi
- Tránh hoặc giảm uống rượu:
- Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: bao gồm liệu pháp âm thanh, tư vấn, liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp chống ù tai.