Tai - Mũi - Họng

Tai nghe tiếng bụp, nghẹt mũi luân phiên, triệu chứng bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Cháu 23 tuổi. Vừa rồi cháu bị ù tai, sau đó 1 tháng thì cháu bắt đầu thấy ngạt mũi 1 bên, nuốt nước bọt thấy tiếng bụp bụp ở tai, sau đó cháu bị cảm lạnh và đã uống thuốc nhưng tiếng bụp trong tai vẫn còn và cháu lại bị nghẹt mũi luân phiên lúc bên này lúc bên kia, buổi sáng có đờm ở cổ nhưng ít. Cháu xin hỏi bác sĩ là cháu mắc phải bệnh gì và cách chữa thế nào ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Triệu chứng ù tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng ù tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại em đang có vấn đề về tai mũi họng. Trong phân ngành y khoa có hẳn 1 chuyên khoa là chuyên khoa Tai Mũi Họng, bởi vì 3 cơ quan này thông thương được với nhau, dịch viêm từ vùng này có thể di chuyển tới vùng kia. Cụ thể như dịch viêm từ mũi có thể chảy theo lỗ mũi sau vào hầu họng, thành sau họng có ống vòi nhĩ nối với tai giữa nên dịch viêm từ tai giữa có thể chảy vào hầu họng và dịch viêm từ hầu họng có thể theo ống vòi nhĩ đến tai giữa gây viêm tai giữa và ù tai, đau nhức tai. Nguyên nhân thường gặp nhất tấn công cùng lúc 3 cơ quan này là virus, khiến người bệnh bị sốt hay ớn lạnh, ho đàm, sổ mũi, nghẹt mũi kèm ù tai.

Do đó, em cần đến khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ soi tai, soi mũi và khám họng cho em, từ đó bác sĩ sẽ định bệnh cùng với mức độ và hướng điều trị thích hợp. Song song đó, em chú ý rửa mũi bằng nước muối sinh lý trước và sau khi đi ra đường, trước và sau khi ngủ dậy, giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng đầu mặt cổ, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, tối nên nằm đầu cao, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang, nên tiếp xúc với ánh nắng sớm 30-45 phút mỗi ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn, cao hoặc thấp. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Ù tai thường do vấn đề do cơ quan thính giác gây ra. Đây là một triệu chứng, không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.

Không có phương pháp điều trị nào để loại bỏ hoàn toàn ù tai. Hầu hết các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp điều trị để giảm nhẹ tình trạng dưới đây:

- Thiết bị trợ thính. Đôi khi, các bác sĩ sẽ loại bỏ ráy tai để giảm các triệu chứng ù tai.
- Sử dụng máy phát âm thanh Wearable để tạo ra âm thanh dịu nhẹ, dễ chịu.
- Sử dụng máy phát âm thanh tabletop để thư giãn hoặc ngủ tốt hơn vào ban đêm.
- Sử dụng một thiết bị nhỏ và tai nghe để cung cấp tín hiệu âm thanh đi kèm với âm nhạc. Việc điều trị sẽ giúp kích thích thay đổi thần kinh trong não và kiềm chế cách não phản ứng với chứng ù tai, do đó bạn sẽ ít nghe được tiếng ồn;
- Cấy ghép ốc tai ở những người bị ù tai nặng.
- Chỉ định thuốc chống trầm cảm nếu bạn bị mất ngủ vào ban đêm;
- Thuốc uống để điều trị ù tai.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tránh các chất kích thích
- Tránh tiếng ồn
- Quản lý căng thẳng và mệt mỏi
- Tránh hoặc giảm uống rượu:
- Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: bao gồm liệu pháp âm thanh, tư vấn, liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp chống ù tai.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường