Logo Alobacsi

U nguyên bào thận có nguy hiểm?

Cháu tôi 5 tuổi, bị đau bụng, sốt, đái ra máu, đi khám được chẩn đoán u Wilms.

Xin hỏi, u Wilms là gì? Đối tượng nào dễ mắc? Có nguy hiểm hay không.

Đỗ Văn Ân (Khoái Châu, Hưng Yên)

u nguyen bao than co nguy hiem - anh 1
ảnh minh họa

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trả lời:

U Wilms hay còn gọi là u nguyên bào thận là loại khối u ác tính hay gặp nhất trong các khối u nguyên phát  thận ở trẻ em. Bệnh thường xuất hiện trước tuổi đi học. 

Theo ghi nhận tại Hà Nội, u Wilms chiếm khoảng 2% tổng số các ung thư trẻ em. Biểu hiện thường thấy là bụng to hoặc khối u ở bụng, đau bụng, đái máu đại thể và sốt, tăng huyết áp. Ngoài ra, bệnh nhi có thể có biểu hiện nhiễm trùng đường tiết niệu, sút cân, nôn, buồn nôn, mệt mỏi, đau xương, thiểu niệu hoặc đa niệu...

Điều trị u Wilms là mô hình phối hợp đa phương pháp gồm: Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Sự phát triển của kỹ thuật mổ và chăm sóc sau mổ, nhận biết được khả năng nhạy cảm của u Wilms với tia xạ và một số thuốc hóa chất đã làm thay đổi đáng kể tiên lượng của căn bệnh ác tính mà trước đây hầu hết đều tử vong.

AloBacsi.vn
Theo Kiến thức

 

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7