Logo Alobacsi

TS Phan Minh Liêm: Tỏi và tỏi đen có tác dụng thế nào trong phòng ngừa ung thư?

Quan tâm
06/02/2017 11:33
Các con tôi hay ngâm tỏi trong dấm bắt tôi và vợ tôi ăn kèm trong bữa cơm. Mong TS Liêm giúp dùm thông tin: ăn tỏi và tỏi đen có tác dụng gì trong việc phòng ngừa ung thư?
Tỏi và tỏi đen có tác dụng như thế nào trong việc phòng ngừa và ngăn chặn ung thư thưa TS? Các con tôi hay ngâm tỏi trong dấm bắt tôi và vợ tôi ăn kèm trong bữa cơm.

Gần đây thì chúng còn gửi tỏi đen về bảo bố mẹ ăn ngừa được ung thư. Các con gửi thì ăn cho chúng vui nhưng tôi cũng bán tín bán nghi. Giờ cái gì người ta cũng quảng cáo là ngừa ung thư hết, thành ra không biết cái gì thật cái gì xạo.

Mong TS Liêm giúp dùm thông tin: ăn tỏi và tỏi đen có tác dụng gì trong việc phòng ngừa ung thư? Người có bệnh ung thư rồi nếu ăn tỏi có tốt không? Cảm ơn TS Liêm nhiều nhé. Chúc TS Liêm luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Kính chuyển lời chúc sức khỏe của chúng tôi đến gia đình anh.

(Bác Nguyễn Văn Tài, 67 tuổi - Hưng Yên)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Cháu chào bác Tài,

Trước tiên, theo cháu quan sát thì hiện nay trên thế giới chưa có nhiều công trình nghiên cứu công dụng của tỏi đen, có thể là do tỏi đen chưa quá phổ biến, bác ạ.

Tuy nhiên, tỏi là một trong những loại gia vị mà các chuyên gia và các nhà dinh dưỡng khuyên nên cân nhắc sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày.

Bởi vì:

- Tỏi có kháng khuẩn tự nhiên tốt giúp chúng ta hạn chế được một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

- Đối với việc phòng ngừa ung thư: một số công trình nghiên cứu cho thấy tỏi có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, kết luận đang ở mức lâm sàng, vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Bản thân tỏi là một gia vị tốt nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều tỏi. Nếu ăn quá nhiều có thể gây bỏng miệng, bỏng đường tiêu hóa. Nếu bỏng miệng và đường tiêu hóa nhiều quá thì có khả năng gây viêm, mà viêm mạn tính là tiền căn của ung thư.

Vì thế, chúng ta nên ăn tỏi nhưng không nên ăn quá nhiều.

Còn đối với tỏi ngâm giấm, chúng ta nên lưu ý một điều là giấm phải là giấm tốt, không phải giấm công nghiệp. Bình đựng giấm cũng nên là bình thủy tinh hoặc sứ trắng thì tốt hơn, đặc biệt thủy tinh là tốt nhất.

Bởi nếu dùng bình nhựa ngâm giấm thì sẽ có một số hoạt chất, chiết xuất từ dầu mỏ trong nhựa sẽ hòa tan vào giấm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Cho nên, khi ngâm chanh, tỏi trong giấm thì nên dùng bình thủy tinh là tốt nhất.

Bản thân tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn tỏi mỗi bữa, mỗi ngày. Chúng ta nên ăn mỗi tuần khoảng 3-4 lần, hoàn toàn tốt cho sức khỏe, bác nhé.

Còn về câu hỏi: "Người bị ung thư rồi ăn tỏi có tốt không?". Cháu chưa từng thấy có công trình nghiên cứu nào cho thấy người bị ung thư ăn tỏi thì cơ hội sống của họ sẽ cao hơn. Và cũng chưa có một công trình nào nghiên cứu bài bản về vấn đề này, bác ạ.

Chúc bác sức khỏe!

Trích trong: TS Phan Minh Liêm: Thực phẩm phòng ngừa ung thư và dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7