Nha khoa

Trẻ thay răng: Xong hàm dưới, hàm trên vẫn biệt tăm!

Bé nhà tôi 8 tuổi. Cháu nhổ 2 răng cửa hàm trên (răng sữa) được 7 tháng rồi mà răng vĩnh viễn vẫn chưa lên, trong khi răng hàm dưới đã mọc rồi.
Bạn đọc Lê Thị Thúy (lengocb…@gmail.com) hỏi: Bé nhà tôi 8 tuổi. Cháu nhổ 2 răng cửa hàm trên (răng sữa) được 7 tháng rồi mà răng vĩnh viễn vẫn chưa lên, trong khi răng hàm dưới đã mọc rồi. Nghe mọi người nói trẻ chậm lên răng là do thiếu canxi, tôi đã mua cho cháu uống thêm canxi mà đến giờ răng của cháu vẫn chưa thấy đâu.

- BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM), trả lời: Thông thường, trẻ mới thay hàm dưới xong vài tháng sau đã thay răng hàm trên nhưng cũng có trường hợp phải chờ đến 1-2 năm. Điều này liên quan ít nhiều đến những can thiệp vào răng của bé.

Thường răng vĩnh viễn sẽ mọc sớm, mọc đẹp nếu như để chúng tự "đội" răng cửa lung lay rồi mới nhổ. Do đó, dù bé bị sâu răng, người ta vẫn cố gắng bảo tồn, ví dụ như đi trám răng, để chờ quá trình thay răng tự nhiên. Chỉ nên nhổ đi răng sữa khi răng vĩnh viễn đã mọc nhưng không chịu đội răng cũ lên mà mọc lệch hoặc răng sữa bị hỏng quá nặng, nhiễm trùng.

Việc nhổ sớm răng sữa là một trong những lý do có thể làm chậm quá trình mọc răng vĩnh viễn, do mầm răng ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn cố gắng chờ thêm 1-2 năm. Nếu quá thời gian này mà răng vĩnh viễn vẫn biệt tăm, bạn nên đưa bé đi khám.

Một điều cần chú ý nữa là hãy quan sát coi bé có thói quen dùng lưỡi chạm lên chỗ trống nơi răng sữa đã được nhổ đi hay không. Tác động từ bên ngoài cũng ảnh hưởng đến mầm răng và khiến răng vĩnh viễn chậm mọc.

Theo Thu Anh - Người lao động

Tin liên quan

 • vi sao phai thay ban chai danh rang sau 3 thang

  Vì sao phải thay bàn chải đánh răng sau 3 tháng?

  Sau 3 tháng sử dụng bình thường, các bàn chải sẽ giảm hiệu quả rất nhiều trong việc loại trừ mảng bám so với bàn chải mới. Các lông bàn chải bị gãy và giảm hiệu quả tiếp cận đến những vùng khó chạm đến xung quanh răng.
  27/11/2018 14:55 Nha khoa
 • khi nao tre se thay rang sua

  Khi nào trẻ sẽ thay răng sữa?

  Mỗi đứa trẻ bắt đầu bị rụng răng sữa và mọc răng trưởng thành cùng một lúc, tuy nhiên có những khi quá trình này được đẩy nhanh hoặc trì hoãn.
  19/09/2018 11:36 Nha khoa

Mới cập nhật

 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
 • do tuoi nao thich hop de nieng rang

  Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

  Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.
  09/08/2019 06:16 Nha khoa
 • cach tri chay mau chan rang

  Cách trị chảy máu chân răng

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sự nhạy cảm và chảy máu. Hãy thử các biện pháp sau đâu để xử lý nướu chảy máu và ngăn chảy máu trở lại.
  08/08/2019 17:16 Nha khoa