Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Trái cây bị mốc, bị ủng một góc, cắt bỏ phần đó đi có còn ăn được không?

Được hỏi bởi Khánh Châu - khanhchau.coch****@gmail.com
Trái cây bị mốc, bị ủng một góc, nếu cắt bỏ phần đó đi có còn ăn được không ạ?
trai cay bi moc bi ung mot goc cat bo phan do di co con an duoc khong - anh 1Trái cây bị mốc, bị ủng một góc. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Khánh Châu,

Trái cây được tạo hóa ban tặng lớp vỏ bên ngoài chính là chiếc áo bảo vệ mà không vi khuẩn nào xâm nhập được. Nhưng khi chúng bị dập nát, chín quá thì sẽ phá hủy lớp vỏ bên ngoài, lúc này vi khuẩn gây bệnh, vi nấm mới có cơ hội xâm nhập.

Do đó, theo quan điểm của tôi những trái cây úng, dập chúng ta cũng nên hủy bỏ. Chúng ta có thể thấy những trái cây được nhập qua các nước G7 họ kiểm dịch rất nghiêm ngặt. Cũng phải thừa nhận rằng, nước ta còn nhiều khó khăn nên có tâm lý tiết kiệm nhưng thực sự chúng ta nên mạnh dạn bỏ những thói quen không tốt đó đi, để đảm bảo sức khỏe.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nói đến ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố của chúng. Sự thực các bệnh do độc tố nấm gây ra không nhỏ. Hiện nay khoa học đã chứng minh nếu chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể xẩy ra ở dạng ngộ độc cấp tính, nhưng phần lớn là ngộ độc mạn tính do cơ thể tích lũy dần những lượng nhỏ độc tố nấm.

Người ta ước tính rằng có khoảng gần 40% số loài nấm mốc đã được biết đến có thể sản sinh ra độc tố, tuy khác nhau nhưng ít nhiều đều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Các độc tố nấm đều độc, mức độ độc của các chúng cũng khác nhau, vì vậy khi xâm nhập vào cơ thể chúng gây bệnh không giống nhau. Với những loại ít độc hoặc một liều lượng nhỏ độc tố nấm chỉ gây ngộ độc nhẹ, người bệnh bị nôn mửa, tiểu chảy, choáng váng…những độc tố vi nấm tích lũy dần trong cơ thể lâu dần dẫn đến bệnh hiểm nghèo nguy hiểm như: ung thư gan do aflatoxin, suy thận do ochratoxin, ung thư buồng trứng do fumonisins….

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7