Tiêu hóa - Gan - Mật

Nấm mốc có làm hỏng thức ăn lên men?

Nấm mốc làm hỏng các món ăn thường ngày với các loại men trong các thực phẩm lên men như: tương, chao, dưa chua, sữa chua… có họ hàng với nhau không ạ? Đâu là “bạn”, đâu là “thù” với sức khỏe con người?
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Giảng viên đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Xem thông tin

Thực phẩm lên men. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Thanh Tú,
Tất cả mọi dân tộc trên thế giới, từ người phương Tây đến phương Đông đều có những món ăn đặc trưng được lên men. Như ở Việt Nam thì có nắm, dưa cà, củ kiệu… Người phương Tây thì có yagout, phomat… Ở Trung Quốc thì có xì dầu, đậu hũ…

Đây là những món ăn truyền thống có từ bao đời qua, được lưu truyền hàng ngàn năm, chắt lọc rất tinh tế. Như vậy, đây đều là những con vi khuẩn tốt, vì nếu không đủ tốt đâu có được truyền từ đời này qua đời khác. Vấn đề là chúng ta cần kiểm soát tốt nguyên liệu đầu vào, phải sạch sẽ, an toàn, chế biến hợp vệ sinh, đúng thời gian.

Đối với những con vi khuẩn, vi nấm phát triển dựa vào thời tiết nắng nóng như hiện nay thì thường có hại.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thực phẩm lên men là một nguồn thực phẩm an toàn và tự nhiên khi nói đến việc duy trì hệ thống miễn dịch. Quá trình này cuối cùng sẽ bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn làm suy yếu tình trạng sức khỏe.

Men vi sinh tạo thành lớp lót bảo vệ trong ruột giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân như E. coli và salmonella. Ruột khỏe mạnh cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Khi kết hợp với bơ sữa lên men, phô mai và sữa chua probiotic sẽ không chỉ thúc đẩy mật độ xương mà còn ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương.

Những loại thực phẩm này dung nạp chất xơ giúp bạn no trong nhiều giờ, đồng thời không chứa cholesterol và đường nên bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo tăng cân.

Trong các loại thực phẩm lên men, dưa cải bắp chứa hàm lượng chất xơ cao. Thường xuyên ăn dưa bắp cải cũng cũng giúp giảm bớt đầy hơi và táo bón. Ngoài chất xơ, bạn có thể cung cấp vừa đủ lượng vitamin A, B và C cho cơ thể.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường