Tâm lý - Tâm thần

Tôi có nên dừng thuốc Straline và chỉ uống Olanzapine được không?

Tôi muốn hỏi bác sĩ, Tôi được chẩn đoán tâm thần phân liệt f23, được bác sĩ cho uống Olanzapine 10mg, Straline 50mg. Nhưng do Straline 50mg là thuốc khá đắt (và tôi cũng nghỉ việc rồi nên cũng có chút khó khăn), với lại tôi đọc được đây là thuốc chống trầm cảm, và tôi không có biểu hiện của trầm cảm (không phải bệnh chính của tôi). Bệnh tình của tôi cũng đỡ rồi, nên tôi muốn hỏi bác sĩ là tôi có nên dừng hẳn thuốc Straline và chỉ uống Olanzapine liệu có được không, vì tôi sợ nếu bỏ thuốc chống trầm cảm này bệnh tình sẽ nặng hơn. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Uống thuốc điều trị tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc điều trị tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc kê toa thuốc hướng thần thường dựa trên đặc điểm riêng của từng bệnh nhân, thông qua đánh giá trực tiếp của bác sĩ điều trị. Nhiều bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) đáp ứng tốt với thuốc nhưng vẫn có từng thời gian xuất hiện nhiều biểu hiện trầm cảm. Có thể đó là lý do bác sĩ kê thêm thuốc cho bạn.

Trong trường hợp muốn ngưng thuốc, bạn nên tái khám đánh giá tình trạng trầm cảm hoặc lo âu thật kỹ lưỡng. Việc ngưng thuốc đột ngột có thể khiến triệu chứng của bệnh bùng phát, nặng hơn gây ra những di chứng hoặc hậu quả đáng tiếc về sau bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tâm thần phân liệt là bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng gây nhiễu loạn suy nghĩ. Tư duy người bệnh trở nên lộn xộn và tách khỏi thực tại. Tốc độ tư duy trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng hẳn khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng theo. Bệnh này cũng làm người bệnh mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu một vấn đề nào đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy các giọng nói trong đầu và thấy những thứ không có thật; bị ảo tưởng, cảnh giác quá mức (hoang tưởng ảo giác), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời.

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường xem xét bệnh sử, khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và một số xét nghiệm máu khác có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự, cũng như kiểm tra nồng độ rượu và ma túy. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xát nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp MRI hoặc CT scan.

Đánh giá tâm lý: bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình, phong thái và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, lạm dụng chất gây nghiện cũng khả năng bạo lực hoặc tự tử.

Bệnh tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi nhưng rất nhiều triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định;
- Tham dự các chương trình hoặc tham các hoạt động được bác sĩ khuyên. Xem xét việc gia nhập một nhóm hỗ trợ tình nguyện;
- Tránh dùng rượu bia do chúng có thể gây cản trở tác dụng của thuốc;
- Không nên để người thân bị bệnh bị căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ và dùng caffeine sẽ làm các hành vi tâm thần tái phát;
- Gọi bác sĩ nếu bạn hoặc thấy người thân của bạn nghe thấy các giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có các suy nghĩ kỳ quặc khác;
- Gọi bác sĩ nếu ngủ ít hơn, buồn phiền hoặc xuất hiện ý định tự tử;
- Không dùng bất kỳ thuốc kích thích nào;
- Không dùng thuốc, bao gồm thuốc không kê toa, mà không kiểm tra trước với bác sĩ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường