Tim mạch - Huyết áp

Tim đập 100 lần/phút liệu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Kính chào bác sĩ, Tôi 52 tuổi, 6 tháng trước nhịp tim đo được 80-85 lần/phút. Hiện tại thường cảm thấy dễ trở nên mệt khi vận động. Lúc nằm trên giường (đã thư giãn khá lâu) nhịp tim nhanh, đo được 100 lần/phút. Tại sao có sự biến đổi nhanh như vậy? Tôi rất hoang mang không biết có nguy cơ bị bệnh tim không? Kính mong bác sĩ tư vấn xem tôi phải làm gì? Xin cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Người bình thường có nhịp tim từ 60-100 lần/phút, nhưng đa số là khoảng 70-80 lần/phút. Nhịp tim của bạn ở mức 100 lần/phút trở lên khi đang nghỉ là nhịp tim nhanh không phù hợp (nhịp tim nhanh gọi là phù hợp khi chúng ta gắng sức, lo lắng, sau uống cafe...).

Hơn nữa, bạn có thêm 1 triệu chứng nữa đó là "thường cảm thấy dễ trở nên mệt khi vận động", điều này là dấu hiệu cho thấy sức khỏe có vấn đề, nhưng vấn đề có thể ở tim (bệnh tim mạch), cũng có thể tại cơ quan khác ngoài tim, bởi vì nhiều bệnh lý ở các cơ quan khác cũng có thể ảnh hưởng lên tim làm nhịp tim nhanh (như bệnh lý hô hấp, bệnh lý nội tiết...). 6 tháng là thời gian không quá bất ngờ để có sự chuyển biến về sức khỏe.

Bây giờ, cách tốt nhất là bạn đến cơ sở y tế làm kiểm tra sức khỏe, xác định nguyên nhân gây các khó chịu trên để có hướng xử trí thích hợp, bạn có thể đăng ký khám chuyên khoa Tim mạch hay chuyên khoa Nội tổng quát đều được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhịp tim nhanh là tình trạng tim đập thình thịch, rung hoặc nhịp bất thường trong vài giây hoặc vài phút. Bạn cũng có thể có cảm giác nhịp tim đập trong họng hoặc vùng cổ.

Đánh trống ngực có vẻ là tình trạng đáng báo động, nhưng trong nhiều trường hợp nó là vô hại và không phải là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Nhịp tim bình thường của người khỏe mạnh là từ 60-100 nhịp/phút. Nếu tim đập trên 100 nhịp/phút được gọi là nhịp tim nhanh.

Nếu bạn thường xuyên có nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, đây là một tình trạng nguy hiểm. Lúc này bạn cần đến trung y tế ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị hoặc điều trị trễ, nhịp tim nhanh có thể gây ra các biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim, ngừng tim.

Trừ khi bác sĩ phát hiện ra bạn có vấn đề về tim, nhịp tim nhanh hiếm khi cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị các cách giúp bạn tránh những nguyên nhân gây hồi hộp.

Nếu nhịp tim nhanh của bạn là do có vấn đề về tim như rối loạn nhịp tim, việc điều trị sẽ tập trung vào việc điều trị tình trạng này.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tim đập nhanh:

- Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Hãy thử các kĩ thuật thư giãn như thiền, yoga, thở sâu hoặc sử dụng hương liệu.
- Tránh các chất kích thích bao gồm caffeine, nicotine. Một số thuốc trị cảm cúm và thức uống tăng năng lượng có thể làm cho tim của bạn đập nhanh hoặc bất thường.
- Tránh các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và chất kích thích, có thể làm tim đập nhanh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều