Tiêu hóa - Gan - Mật

Tiêu chảy, sôi bụng, uống thuốc không đỡ, bệnh gì?

Thưa BS, Mấy ngày nay em bị đi tiêu chảy và có hiện tượng sôi bụng sau khi ăn, uống thuốc không thấy đỡ. Thuốc em đang dùng gồm: Biolac, Smetac, Cipmyan500. BS tư vấn hộ em với ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Đắc Tiến,

Tiêu chảy mới xuất hiện gần đây là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp với phân không lẫn đàm máu hướng nhiều đến tác nhân không do vi trùng như virus, thức ăn, thuốc, loạn khuẩn ruột. Tiêu chảy cấp không do vi trùng thì thường tự giới hạn và không cần phải dùng đến kháng sinh.

Tôi không rõ em có khám BS chưa, thuốc em đang dùng là do ai chỉ định, tính chất phân ra sao, có hành sốt gì không… mà trong toa thuốc của em có kháng sinh mạnh (Cipmyan500), 2 thuốc còn lại là men vi sinh và thuốc cầm tiêu chảy. Kháng sinh mà dùng không đúng có thể làm cho tình trạng loạn khuẩn ruột nặng nề hơn gây rối loạn tiêu hóa.

Hiện tại, em bị sôi bụng sau khi ăn thì coi chừng bị viêm dạ dày ruột, hơn nữa, em dùng thuốc mà không thấy đỡ thì nên tái khám BS chuyên khoa Tiêu hóa để được kiểm tra kỹ lại và điều chỉnh thuốc cho phù hợp, em nhé. Trong thời gian này, em chú ý ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày.

Thân mến.