Huyết học

Thường xuyên bị xuất huyết dưới da, liệu có nguy cơ mắc ung thư máu?

Chào bác sĩ, Em 25 tuổi, cách đây khoảng 4 năm có hiện tượng xuất huyết dưới da ở 2 bên chân dưới đầu gối, đau mỏi xương vai. Em đã khám 2 lần ở khoa Nội cơ xương tại Bệnh viện Bạch Mai và khoa Nội thận khớp Bệnh viện 108, xét nghiệm máu và cộng hưởng từ vùng vai không tìm ra bệnh của em. Cách đây khoảng 1 tháng em có bị ra máu do viêm vùng kín 40 ngày, đã điều trị dứt điểm nhưng dạo gần đây em lại bị xuất huyết dưới da. Khi khám ở Phụ sản Trung ương bác sĩ có cho em làm tế bào máu ngoại vi. Chỉ số Wbc 9.8 (4-10) là khoảng tham chiếu baso của em khi điều trị viên cổ tử cung baso 0.101 (0-0.1) RBC 5.24 (4.0-5.2) PLT 295 (150-450) Xét nghiệm đông máu bình thường. Em không hiểu vì sao em bị như vậy nữa dù khi nổi em cũng đã khám ở Bạch Mai khi đau xương vai và nổi như vậy. Với trường hợp của em có nguy cơ ung thư máu không ạ? Em không có biểu hiện khác như chảy máu cam hay sụt cân. Mong bác sĩ tư vấn cho em.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xuất huyết dưới da ở 2 đầu gối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xuất huyết dưới da ở 2 đầu gối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bác sĩ không nhìn thấy sang thương ở hai cẳng chân của em nên chưa thể chắc chắn đây có phải là mảng xuất huyết hay không. Tuy nhiên, xuất huyết âm đạo có thể xảy ra khi có viêm nhiễm, không hẳn là do bất thường đông cầm máu.

Các chỉ số em cung cấp như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu chưa thấy có bất thường nào nghi ngờ ung thư, nhưng chỉ số đông máu bình thường cần làm rõ em đã làm xét nghiệm nào về đông máu. Chảy máu tự nhiên có thể xảy ra do bất thường thành mạch, rối loạn về số lượng và chất lượng tiểu cầu, bất thường chức năng đông máu.

Nếu thật sự có xuất huyết bất thường không giải thích được, em nên khám chuyên khoa Huyết học để bác sĩ làm rõ chẩn đoán em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bình thường máu lưu thông trong lòng các mạch máu thuộc hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Vì một nguyên nhân nào đó khiến mạch máu bị tổn thương, các thành phần của máu bị tràn ra ngoài lòng mạch. Từ đó làm xuất hiện các nốt đỏ hoặc các mảng bầm tím, hay các khối tụ máu mà mắt thường có thể nhìn thấy nếu là các mạch máu dưới da hoặc không nhìn thấy nếu là các mạch máu nằm sâu trong cơ thể. Đây gọi là hiện tượng xuất huyết dưới da.

Xuất huyết dưới da có thể do nhiều nguyên nhân:

- Do các bệnh nhiễm khuẩn
- Bệnh tiểu cầu
- Do cơ thể bị thiếu vitamin C
- Do bệnh miễn dịch, dị ứng
- Các bệnh do thiếu hụt các yếu tố đông máu của huyết tương cũng gây xuất huyết dưới da.

Xuất huyết dưới da cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm:

- Giảm tiểu cầu, đó có thể là do giảm chất lượng tiểu cầu hoặc giảm số lượng của tiểu cầu.
-  Người bị tổn thương thành mạch bẩm sinh hay do mắc phải.
- Do cơ chế đông máu bị rối loạn.
- Mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn như sốt xuất huyết, bạch hầu, não mô cầu, sởi, thương hàn…
- Mắc các bệnh về miễn dịch, dị ứng.
- Những bệnh có sự rối loạn một vài yếu tố đông máu như Hemophilie.
- Những bệnh nội khoa như: xơ gan, suy thận hay tiểu đường…
- Một số bệnh gây ra hội chứng đông máu rải rác ngay bên trong lòng mạch.
- Thiếu vitamin C, PP.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, có rất nhiều cách điều trị xuất huyết dưới da khác nhau. Bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị nào là phù hợp nhất cho người bệnh.

Nếu người bệnh đang bị nhiễm trùng hoặc mắc phải một bệnh lý nào đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn chặn tình trạng chảy máu. Tuy nhiên nếu thuốc đang dùng là nguyên nhân gây xuất huyết dưới da, người bệnh sẽ phải ngừng sử dụng thuốc hoặc thay thế bằng loại thuốc khác.

Thông báo ngay với bác sĩ nếu hiện tượng xuất huyết dưới da tái phát sau điều trị.