Tiêu hóa - Gan - Mật

Táo bón sau phẫu thuật cắt bỏ 2m ruột do nguyên nhân gì?

Chào bác sĩ, Cháu mới phẫu thuật tắc ruột do xoắn và bị hoại tử cắt mất đi gần 2m ruột. Trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật cháu đã cố gắng đi bộ thường xuyên và tập thể dục theo tình trạng sức khoẻ. Hơn 1 tháng nay cháu chỉ ăn cháo với đủ các loại, chia nhỏ 1 ngày 6 bữa. Khoảng thời gian đó đến nay được gần 2 tháng nhưng từ khi mổ cháu vẫn bị đi ngoài táo bón, thỉnh thoảng chướng bụng, ợ hơi liên tục... Bác sĩ cho cháu hỏi hiện tượng trên là do đường ruột của cháu chưa ổn định hay cháu có bị bệnh lý gì, cần phải đi khám không ạ? Cháu xin cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bị táo bón sau phẫu thuật cắt bỏ 2m ruột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị táo bón sau phẫu thuật cắt bỏ 2m ruột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phẫu thuật cắt đoạn ruột, nếu phần ruột còn lại quá ít, không đảm bảo được chức năng sẽ dẫn đến giảm hấp thu các chất dinh dưỡng, tiêu chảy phân sống, phân mỡ. Như vậy, nếu biểu hiện của bạn là táo bón và ợ hơi ợ chua nhiều thì triệu chứng không phù hợp với hội chứng ruột ngắn do cắt đoạn ruột.

Để hạn chế táo bón, bạn cần tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày, các loại rau xanh, trái cây như chuối, kiwi, nho, khoai lang… đều rất tốt cho đường ruột, uống nhiều nước, tích cực đi lại vận động để tăng cường như động ruột và đi vệ sinh khi có nhu cầu chứ không nhịn… sẽ là những phương pháp tốt để hồi phục chức năng bình thường của đường ruột.

Nếu tình trạng chướng bụng, ợ hơi vẫn còn tái diễn thì nên tái khám chuyên khoa Tiêu hoá để tầm soát các bệnh lý khác của đường tiêu hoá bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

 

Tắc ruột là tình trạng khi ruột non hoặc ruột già bị tắc và các chất tiêu hóa từ thức ăn không thể đi qua để thoát ra ngoài cơ thể. Tắc nghẽn có thể là một phần hoặc toàn bộ kèm một số triệu chứng nhất định, bao gồm: bụng đầy hơi và sưng, đau bụng và co cứng bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn, không trung tiện hoặc đại tiện được, táo bón và tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, bạn cần thực hiện mổ tắc ruột nếu:

- Tắc nghẽn ruột hoàn toàn. Tắc nghẽn hoàn toàn có thể ngăn máu lưu thông đến vùng bị ảnh hưởng và nếu tình trạng này tồn tại lâu thì có thể làm cho ruột bị chết.
- Xuất hiện biến chứng. Khi tắc ruột xảy ra, thức ăn, chất lỏng, dịch axit dạ dày và khí sẽ tích tụ gần khu vực bị tắc nghẽn. Nếu áp lực cao, ruột sẽ vỡ và các chất chứa trong ruột cùng với vi khuẩn sẽ rò rỉ vào trong ổ bụng. Đây là một biến chứng đe dọa tính mạng.
- Các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc hoặc truyền dịch tĩnh mạch cùng với việc nghỉ ngơi ruột không có tác dụng hoặc khi các triệu chứng tắc ruột trở nên tồi tệ hơn.

Có một số rủi ro nhất định bạn có thể mắc sau khi mổ tắc ruột như:

- Các tác dụng phụ của thuốc gây mê
- Tổn thương các bộ phận lân cận
- Mô sẹo hình thành ở vùng bụng, đôi khi có thể gây tắc nghẽn ruột
- Mở các đường khâu của ruột, có thể gây ra vấn đề đe dọa tính mạng
- Các vấn đề với phẫu thuật làm hậu môn giả hoặc thủ thuật mở thông ruột hồi
- Ruột bị tê liệt tạm thời

Bạn có thể phải ở lại bệnh viện một thời gian để kiểm tra các biến chứng. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại thủ thuật. Nói chung, phẫu thuật mổ truyền thống cần thời gian hồi phục lâu hơn phẫu thuật nội soi.

Hầu hết thời gian, nếu tắc nghẽn được điều trị trước khi dòng máu trong ruột bị ảnh hưởng, kết quả phẫu thuật sẽ tốt hơn nhiều. Mô sẹo được hình thành nếu bệnh nhân đã trải qua nhiều ca phẫu thuật bụng và có thể gây ra các trở ngại ở ruột trong tương lai.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường