Tiêu hóa - Gan - Mật

Đi ngoài sau khi ăn, chướng bụng, đầy hơi sau 3 tháng mổ ruột thừa?

Em năm nay 22 tuổi, bị viêm ruột thừa và phúc mạc viêm ruột thừa. Do trước kia bị đau bụng và có lên bệnh viện, nhưng do bác sĩ chẩn đoán sai bệnh nên không kịp xử lý đã bị vỡ ruột thừa, phải mổ phanh kịp thời mới ổn định được. Từ khi mổ đến giờ cũng được 3 tháng, tình trạng sức khoẻ của em cũng tốt hơn do em hay vận động thể dục thể thao. Nhưng bên cạnh đó từ khi mổ, việc ăn uống của em cũng gặp nhiều khó khăn, mỗi lần em ăn vào đều cứ có cảm giác hơi đau bụng và khó chịu muốn đi ngoài ngay, đi ngoài xong thì thấy ổn hơn, có lúc phân dạng nước sền sệt, lúc thì đi ngoài chỉ ra ít phân, màu hơi tối. Nhiều lúc ăn xong còn bị chướng bụng, đầy hơi, một lúc sau mới hết. Có 1 lần em phải lên viện vì bị đau bụng, cơn đau kéo dài từng cơn một. Bác sĩ chẩn đoán em bị dính ruột. Xin nhờ bác sĩ cho em hỏi những biểu hiện trên có phải em bị dính ruột hay không và cách điều trị hiện nay như thế nào là tốt nhất ạ? Xin cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bụng chướng, đầy hơi sau mổ ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bụng chướng, đầy hơi sau mổ ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có nhiều nguyên nhân gây ra chướng bụng, tiêu chảy kéo dài, ví dụ như viêm nhiễm đường ruột, nhiễm độc từ thức ăn, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn nội tiết, hội chứng ruột kích thích…

Trước tiên em cần khám chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ đánh giá trực tiếp, làm thêm xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nếu cần có thể phải nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định. Những biểu hiện em nêu ban đầu không phải là dấu hiệu của dính ruột tắc ruột, do đó em không nên quá lo lắng em nhé!

Thân mến.


Sau khi mổ ruột thừa, nếu có cảm giác đau khó chịu ở vùng mổ vết thương có thể bạn đã bị dính ruột. Những lúc này, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống chữa trị tại nhà mà cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để nhập viện và theo dõi chữa trị. Khi vào viện với trường hợp này, thông thường bệnh nhân sẽ phải thực hiện những điều sau:

+ Cần phải nhịn ăn uống để theo dõi đúng bệnh và quá trình khám bệnh được dễ dàng hơn.

+ Đặt ống thông dạ dày.

+ Cần phải được nuôi dưỡng và bù nước, điện giải qua đường tĩnh mạch.

+ Nếu như thực hiện những phương pháp trên không hiệu quả thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Để hạn chế tình trạng bị dính ruột sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân cần thực hiện tốt những điều sau:

+ Sau khi mổ viêm ruột thừa, người bệnh cần vận động sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ bị dính ruột vào nhau. Thông thường, sau khi phẫu thuật vào ngày thứ 2 bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn các vận động ngồi dậy, đi lại xung quanh giường để giúp cho ruột được lưu thông và sớm có nhu động, tốt cho sức khỏe hơn là cứ nằm một chỗ.

+ Sau khi ra viện, bệnh nhân cần phải vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe. Tránh ăn thức ăn xơ như mướp, măng, rau rút, các loại quả như ổi hồng. Vì những thức ăn này chứa nhiều chất xơ, sẽ khiến bệnh nhân dễ bị táo bón, kết dính lại với nhau và tạo nên khối bã thức ăn thừa dễ gây tắc ruột bên trong. Khi bị tắc ruột bên trong, bị dính ruột bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường