Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tắc vòi trứng một bên liệu có thể mang thai?

Được hỏi bởi Mai Anh - mabnihanhl****@gmail.com
Kính thưa bác sĩ,

Cháu 27 tuổi và lấy chồng được 2 năm rồi hiện vẫn chưa có con. Cháu đi khám thì biết bị tắc 1 bên vòi trứng trái, trữ lượng trứng nhiều. Cháu theo dõi uống thuốc kích trứng 3 tháng rồi, tháng nào uống thuốc cũng đáp ứng tốt, trứng to đẹp và rụng bình thường. Vậy mà sao vẫn không có thai vậy thưa bác sĩ?

Hiện cháu đang rất mong con, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên là nên làm gì tiếp theo ? Cháu xin cảm ơn rất nhiều.
tac voi trung mot ben la gi - anh 1
Hiện tượng tắc vòi trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Về mặt lý thuyết, tắc vòi trứng 1 bên thì khả năng thụ thai giảm 50%. Bạn cứ tiếp tục theo dõi và điều trị ở khoa hiếm muộn. Nếu tinh trùng chồng bạn bình thường, khi cần bác sĩ sẽ có chỉ định hỗ trợ sinh sản như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm.

Nên tiêm ngừa một số bệnh như: Sởi - Quai bị - Rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B… trước khi có thai 1-3 tháng. Uống thuốc bổ có acid folic 400-800 µg mỗi ngày trước khi có thai 1-2 tháng đến khi có thai 3 tháng để phòng ngừa dị tật ống thần kinh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Tắc vòi trứng 1 bên là hiện tượng một trong hai vòi trứng (bên trái hoặc bên phải) bị bịt kín bởi các chất nhầy, dịch mủ, niêm mạc... làm mất đi chức năng chuyền dẫn của vòi trứng.

Hiện tượng tắc vòi trứng được chẩn đoán là do không điều trị kịp thời các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trải qua phẫu thuật vùng chậu, đã từng sảy thai, nạo phá, hoặc viêm vòi trứng mãn tính...cũng có một số trường hợp là do bẩm sinh...

Vì vậy thông thương sau khi vợ chồng kết hôn, mà 2-3 năm khó có con thì họ thường nghi ngờ mình bị tắc vòi trứng. Điều này có thể là đúng, tuy nhiên bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Chỉ khi đó, các bác sĩ mới có thể xác định tình trạng của bạn đang mắc phải là gì và đưa ra cách giải quyết.

Tắc vòi trứng một bên vẫn có khả năng sinh con, tuy nhiên tỷ lệ không cao. Do đó để hỗ trợ việc sinh con, cả hai vợ chồng phải đến gặp bác sĩ chẩn đoán tình trạng ở người vợ. Sau đó các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn cách điều trị phù hợp. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp như:

- Thông tắc vòi trứng: Đây là phương pháp sử dụng một số thủ thuật để hút các chất nhầy, dịch mủ làm vòi trứng hết tắc. Có 3 phương pháp thông tắc tùy vào trường hợp:

+ Bơm hơi thông vòi trứng: Cách này hiệu quả chỉ 40% mà gây đau đớn nên ít khi áp dụng.
+ Phương pháp nội soi buồng trứng: Phương pháp này áp dụng khi bị tắc ở gần tử cung. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tử cung, sau đó đưa một con dao mổ nhỏ vào ống dẫn trứng để tách đoạn vòi trứng bị dính, tắc. Tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt khoảng 85%.
+ Phương pháp thông vòi trứng bằng công nghệ DSA: Sử dụng phương pháp này bác sĩ sẽ xác định chính xác đoạn tắc vòi trứng. Từ đó đưa thiết bị DSA để thông tắc vòi trứng. Tỷ lê thành công của phương pháp này cao nhất, ít tái phát.

- Bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung: Phương pháp này phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng được bơm.

- Phương pháp phẫu thuật nối lại vòi trứng: Chỉ áp dụng nếu đoạn vòi trứng bị tắc ngắn.

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp trên chỉ khắc phục việc tắc vòi trứng chứ không điều trị triệt để. Vì vậy nếu sau khi được thông tắc vòi trứng, chị em nên cố gắng mang thai ngay thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.Bezut1

Danh bạ ngành y

15g ngay 16 12 livestream ung thu da day biet som tri lanh voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong

15g, ngày 16/12: Livestream “Ung thư dạ dày, biết sớm trị lành” với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chiều nay, vào khung giờ trên bạn đọc lại có dịp hội ngộ với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên gia tư vấn, điều trị “mát tay” của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, nếu có thắc mắc về ung thư dạ dày, viêm - loét dạ dày hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3

Đối tác

Hỗ trợ 24/7