Xét nghiệm

Sau quan hệ bao lâu có thể xét nghiệm bệnh lậu?

Bác sĩ cho em hỏi, Sau khi quan hệ bao lâu thì mới có thể xét nghiệm bệnh lậu được ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm bệnh lậu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm bệnh lậu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, có thể gây bệnh ở âm đạo, niệu đạo, hậu môn và vùng họng. Do đó nếu có hành vi nguy cơ tức là có khả năng mắc bệnh.

Thời gian biểu hiện triệu chứng bệnh là sau 2-30 ngày sau hành vi nguy cơ. Khả năng phát hiện vi khuẩn lậu trong các dịch bệnh phẩm có tỷ lệ phát hiện thay đổi tuỳ theo loại bệnh phẩm, thời gian mắc bệnh, chất lượng bệnh phẩm, loại xét nghiệm…

Đối với những bệnh nhân nam có triệu chứng viêm niệu đạo, soi giọt mủ đầu dương vật (buổi sáng) kèm 10-15ml nước tiểu có tỷ lệ phát hiện lên tới 95-98%. Tuy nhiên khi kết quả âm tính cũng chưa thể loại trừ, nếu nghi ngờ có thể làm thêm cấy dịch niệu đạo, cấy nước tiểu, kỹ thuật khuếch đại acid nucleic, ELISA tuỳ theo từng trường hợp.

Với những trường hợp quá sớm khi lượng vi khuẩn còn ít thì khả năng phát hiện sẽ thấp hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh lậu là một loại bệnh xã hội phổ biến do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu gây nên. Loại vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh lậu lây từ người này qqua người khác.

Bệnh lậu là do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng phần lớn là do quan hệ tình dục không được bảo vệ với bạn tình mang bệnh. Bệnh lậu vô cùng nguy hiểm. Nó được xếp vào danh sách nhóm bệnh xã hội cùng với sùi mào gà, bệnh giang mai... Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lậu sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây sốt, chảy mủ ở lỗ sáo mỗi sớm, đau xương khớp, đau vùng bẹn kinh niên...

Bệnh lậu là nguyên nhân dẫn tới viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, xuất tinh thấy đau ở nam giới, tinh dịch dẫn máu...

Đối với nữ giới, lậu gây nên viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng tử cung, viêm buồng trứng...

Tùy vào từng giai đoạn mà có những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu riêng. Cụ thể:

- Xét nghiệm dịch niệu đạo: đây là phương pháp lấy mủ ở niệu đạo trước khi người bệnh ngủ dậy vào sáng sớm và trước lúc đi tiểu. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng kĩ thuật nhuộm soi Gram để soi và xác định vị trí vi khuẩn lậu bắt màu gram nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì có nhiều khả năng đã mắc bệnh lậu, cần phải làm thêm xét nghiệm nước tiểu và máu để đưa ra kết luận chính xác hơn.

- Xét nghiệm nước tiểu: lấy nước tiểu của người bệnh để đi xét nghiệm tìm ra những dấu hiệu bất thường và xem trong nước tiểu có chứa vi khuẩn lậu không. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nước tiểu có thể xác định được một số bệnh viêm nhiễm khác.

- Xét nghiệm máu: giúp xác định trong máu có chứa vi khuẩn lậu hay không. Ngoài ra, xét nghiệm máu giúp người bệnh có thể phát hiện ra những bệnh khác như ADS, HIV, các bệnh lây qua đường tình dục...

Đối với mỗi người, bệnh lậu xuất hiện ở vị trí khác nhau. Có những mẫu bệnh lậu khác nhau ở bộ phận sinh dục thường lấy dịch niệu đạo, ở mắt thì lấy mủ mắt còn ở miệng thì lấy nước bọt.

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nên càng phát hiện và điều trị sớm càng tốt. Bạn không nên để bệnh lậu vào giai đoạn nan y, sẽ vô cùng nguy hiểm bởi nó kéo theo đó là những căn bệnh khác.

Đối với xét nghiệm bệnh lậu, bệnh nhân không phải kiêng điều gì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Hãy tới gặp bác sĩ để được xét nghiệm điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường