Huyết học

Rụng tóc, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, có phải cháu bị thiếu máu?

Xin chào BS, Cháu năm nay 23 tuổi, dạo gần đây cháu rụng tóc rất nhiều, sáng ngủ dậy thì cơ thể mệt mỏi mặc dù đã ngủ đủ tầm 7h/ ngày và khi ngồi xuống đứng dậy cháu luôn bị hoa mắt, chóng mặt, có lúc còn không đứng vững. Cháu có tra cứu trên internet thì có khả năng cháu bị thiếu máu. BS có thể giúp cháu giải đáp thắc mắc này không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm công thức máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm công thức máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với thông tin mà em cung cấp thì quả thật em có khả năng bị thiếu máu. Để biết có thiếu máu hay không, rất đơn giản và cực kỳ chính xác là làm xét nghiệm công thức máu. Thiếu máu có thể do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu làm thiếu chất bổ máu, do mất máu rỉ rả do xuất huyết tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bệnh máu di truyền, do viêm nhiễm mạn tính (như viêm xoang mạn)... Do đó, ngoài xét nghiệm công thức máu, BS còn phải tìm nguyên nhân gây thiếu máu để xử trí thích hợp.

Bên cạnh đó, các triệu chứng trên cũng có thể do nguyên nhân khác gây ra, như bệnh lý về nội tiết tố, bệnh tự miễn… Do đó em cần phải đến BV để kiểm tra sức khỏe, em đăng ký khám chuyên khoa Nội tiết hay chuyên khoa Huyết học đều được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh thiếu máu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường.

Bệnh thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt làm máu có màu đỏ. Protein này giúp các hồng cầu mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.

Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không nhận được đủ máu giàu oxy khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như khó thở, chóng mặt, hay nhức đầu.

Thông thường, bạn có thể điều trị và kiểm soát thiếu máu. Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của thiếu máu, tìm kiếm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị có thể làm tăng mức năng lượng và hoạt động của bạn, cải thiện chất lượng sống của bạn, và giúp bạn sống lâu hơn.

Nếu được điều trị thích hợp, nhiều loại thiếu máu là nhẹ và ngắn hạn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu có thể nghiêm trọng, lâu dài, hoặc thậm chí gây tử vong khi nó được gây ra bởi một căn bệnh di truyền hoặc mãn tính hoặc chấn thương.

Tại Việt Nam, thiếu máu thiếu sắt ở đối tượng phụ nữ trẻ rất phổ biến. Do đó, việc bổ sung vi chất như sắt và vitamin B12 trong chế độ ăn là điều cần thiết để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, đặc biệt là khi đang mang thai. Còn đối với trẻ em, khi thiếu máu cần xem xét nguyên nhân nhiễm giun, bệnh lý rối loạn hấp thu hoặc các bệnh lý thiếu máu di truyền, miễn dịch. Người trưởng thành và người cao tuổi khi phát hiện thiếu máu thiếu sắt cần tầm soát nguyên nhân mất máu qua đường tiêu hóa, thiếu máu trong trường hợp này có thể là một triệu chứng diễn tiến của ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng. Không nên lơ là khi thiếu máu vì có thể là hậu quả của nhiều bệnh lý trầm trọng, do đó bạn hãy trao đổi với bác sĩ ngay khi phát hiện thiếu máu để có hướng điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều