Bệnh khác...

Rửa tay vào chậu nước chó nhà đã liếm, có nên tiêm phòng?

Thưa bác sĩ, Chó nhà em liếm vào chậu nước, em không biết lại dùng nước đó rửa tay, tay em có vết nứt, tuy không chảy máu nhưng bị xót khi rửa tay. Liệu em có cần tiêm phòng không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Nguyên nhân lây dại thường là do bị chó liếm trực tiếp vào vết xước hoặc bị cắn và con chó đó phải mắc bệnh dại. Khi cho nhiễm virus, virus sẽ phát triển dần dần bên trong cơ thể chó mà chưa bùng phát triệu chứng, gọi là thời kì ủ bệnh. Khi con vật bắt đầu có những dấu hiệu rõ rệt của bệnh dại  thì cũng là lúc virus phát tán trong nước bọt, nước mắt, sữa mẹ và cả nước tiểu của chó. Cuối cùng con vật sẽ chết trong vòng 5-15 ngày sau đó.

Thông thường, chó nhà nếu được tiêm ngừa dại hàng năm thì em không cần quá lo lắng. Nếu chó chưa tiêm ngừa dại thì chưa chắc chó nhà em đã có virus dại trong nước bọt, nếu trong 10-15 ngày tới chó vẫn khoẻ mạnh thì không có gì phải lo lắng.

Hơn nữa, hành vi của em cũng có nguy cơ lây nhiễm khá thấp, nếu có virus dại đi nữa cũng bị hoà loãng giảm nguy cơ lây nhiễm, vết xước cũng không có dấu hiệu chảy máu nên em không cần lo lắng quá em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường