Bệnh khác...

Uống ly nước dính nước dãi của mèo có nguy cơ mắc bệnh dại không?

Xin bác sĩ cho em hỏi, Em có úp 1 chiếc ly ngay vị trí mà trước đó có con mèo vừa cắn, liếm thức ăn. Nếu như tại vị trí đó có nước dãi của mèo và tiếp xúc với thành và miệng ly. Rồi sau đó em lấy cái ly đó rót nước uống, miệng em tiếp xúc với miệng ly, khi môi em đang có vết nứt và khô rát. Như vậy em có nguy cơ bị lây dại không ạ, và bệnh dại có lây theo cách gián tiếp như vậy không? Trước đó 2 tháng 15 ngày, em đã có tiêm nhắc lại 2 mũi vắc xin ngừa dại do bị chó liếm vào vết xước ở chân. Xin bác sĩ tư vấn giúp em, xin cảm ơn ạ!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Uống ly nước có dính nước dãi của mèo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống ly nước có dính nước dãi của mèo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

- Qua da và niêm mạc: Virus dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

- Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm virus dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virus dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Do vậy, trong tình huống của em, khả năng bị lây dại là rất thấp, nếu đây là mèo nhà thì em có thể chờ sau 10 ngày mà con mèo vẫn sống, thì chứng tỏ thời điểm trước đó 10 ngày nó không bị dại và em cũng không bị lây dại.

Trong trường hợp mèo hoang không thể theo dõi thì em có thể tiêm ngừa đủ 5 mũi vắc xin ngừa dại để phòng ngừa cả năm cho mình luôn nếu mối lo bị lây dại từ chó mèo xung quanh cứ thường trực, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua nước bọt. Ở những nơi có số lượng chó hoang lớn, người dân luôn có nguy cơ mắc bệnh dại. Ở Việt Nam, hầu hết bệnh dại lây truyền sang người do bị chó và mèo cắn.

Hiện nay mọi người đều biết rằng bất kỳ động vật có vú nào cũng có thể chứa và truyền virus. Tuy nhiên, động vật có vú nhỏ như động vật gặm nhấm rất hiếm khi bị nhiễm bệnh hoặc truyền bệnh dại.

Vị trí các vết cắn càng gần với não thì các triệu chứng xuất hiện càng nhanh. Nếu bạn bị cắn bởi một động vật hoang dã, điều quan trọng là bạn phải tìm đến bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại có thể giống với bệnh cúm và kéo dài từ 2-12 ngày, sau đó dần dần trở nên mạnh hơn. Từ những triệu chứng giống như cúm, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và các triệu chứng có thể bao gồm những điều sau:

- Lo lắng;
- Sốt;
- Đau đầu;
- Buồn nôn;
- Nhầm lẫn;
- Kích động;
- Nước bọt dư thừa (miệng thường xuyên tiết nước bọt);
- Sợ nước do khó nuốt;
- Ảo giác;
- Cương đau dương vật;
- Sốt rét;
- Gặp ác mộng;
- Mất ngủ;
- Tê liệt một phần cơ thể.

Động vật gây bệnh dại truyền virus sang động vật khác và con người qua nước bọt sau khi cắn hoặc qua vết xước. Tuy nhiên, bất kỳ hành động tiếp xúc với màng nhầy hoặc vết thương hở cũng có thể lây lan virus.

Virus bệnh dại chỉ có thể truyền từ động vật sang người mà không theo chiều ngược lại, trường hợp lây truyền từ người sang người cũng rất hiếm. Thủ phạm phổ biến nhất gây ra bệnh dại ở người là từ vết cắn của chó.

Một khi một người đã bị cắn, virus lây lan qua thần kinh của họ đến não. Nếu vết cắn hoặc vết trầy xước ở trên đầu và cổ thì virus có thể có tốc độ lây lan đến não và tủy sống nhanh hơn. Nếu bạn bị cắn trên cổ, hãy tìm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Sau khi bị cắn, virus bệnh dại lây lan qua các tế bào thần kinh tới não. Một khi đã vào trong não, virus sẽ nhân lên rất nhanh. Tình trạng này gây viêm não và tủy sống nghiêm trọng, sau đó người bệnh suy thoái nhanh chóng và chết.

Sau khi bị nhiễm virus bệnh dại, bạn có thể phải tiêm một loạt các mũi tiêm để ngăn ngừa virus này hoạt động. Dùng globin miễn dịch đặc hiệu có thể cung cấp cho bạn kháng thể chống bệnh dai ngay lập tức, giúp ngăn ngừa virus lây lan và hoạt động. Ngoài ra, việc chủng ngừa bệnh dại là chìa khóa để tránh bị bệnh. Vắc-xin bệnh dại được tiêm trong một loạt năm mũi tiêm trong 14 ngày.

Bạn nên chích ngừa bệnh dại càng sớm càng tốt sau khi bị động vật cắn. Các bác sĩ sẽ điều trị bằng cách rửa vết thương của bạn ít nhất 15 phút bằng xà phòng và nước, chất tẩy rửa hoặc iốt. Sau đó, họ sẽ tiêm cho bạn globin miễn dịch đặc hiệu và bạn sẽ bắt đầu phác đồ tiêm vắc-xin bệnh dại.

Sau đây là các quy tắc an toàn chung để giảm nguy cơ nhiễm bệnh dại:

- Tiêm phòng cho vật nuôi: bạn nên đưa mèo, chó và chồn sương đi chủng ngừa, ngăn ngừa chúng lây nhiễm virus bệnh dại;
- Không để vật nuôi đi lang thang: đảm bảo vật nuôi được an toàn và giám sát khi ở bên ngoài;
- Báo cáo cho chính quyền địa phương khi phát hiện động vật hoang dã;
- Không tiếp cận động vật hoang dã: động vật có bệnh dại rất có thể sẽ tấn công bạn;
- Không cho dơi vào nhà: đóng cửa nhà để ngăn ngừa dơi làm tổ. Nếu loài dơi đã có mặt, các chuyên gia có thể loại bỏ chúng một cách an toàn;
- Rửa vết thương: nếu bị động vật cắn, bạn nên rửa vết cắn và trầy xước trong 15 phút bằng nước xà phòng, ixine hoặc chất tẩy rửa povidone để giảm thiểu số lượng virus sau đó đến bệnh viện kiểm tra;
- Chủng ngừa: bạn nên tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại nếu đi du lịch đến Ấn Độ hay Châu Phi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường