Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ăn phải cá khô nghi mèo liếm, liệu có mắc bệnh dại?

Được hỏi bởi Nguyễn Quốc Thái - gsgdhdidhd****@gmail.com
Mến chào bác sĩ,

Hôm nay em có ăn cơm với miếng cá muối khô từ hôm qua còn lại. Nhưng khi ăn xong rồi thì mẹ mới nói là tối hôm qua mẹ quên đậy lại, không biết có bị mèo liếm không nên giờ em thấy lo.

Xin bác sĩ cho em hỏi nếu như mèo bị dại liếm phải, mà thời gian từ tối qua cho đến khi em ăn là (khoảng 10 tiếng), vậy với khoảng thời gian đó virus có khả năng lây nhiễm không? Cá khô này mua từ biển nên rất mặn. Bệnh dại có lây qua đường tiêu hoá không?

Trong 1 năm nay em cũng đã có tiêm ngừa dại:

- Lần thứ 1: vào tháng 1 /2018 em bị chó nhà cắn đã tiêm 3 mũi (ngày 0, 3, 7).

- Lần thứ 2: vào tháng 11/2018 em lại bị chó cắn, cũng tiêm 3 mũi (0, 3, 7), theo dõi còn chó 10 ngày bình thường.

- Sau đó 1 tháng (tức tháng 12/ 2018) do bị chó liếm mụn ghẻ trên chân nên em đã đến Trung tâm Y tế tiêm nhắc thêm 2 mũi (mũi cuối cùng tiêm ngày 04/01/2019).
an phai ca kho nghi meo liem lieu co mac benh dai - anh 1
Cá khô nghi mèo bị dại liếm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc ăn phải cá khô nghi ngờ mèo liếm không có nguy cơ mắc bệnh dại, hơn nữa, với 3 lần tiêm ngừa dại trong vòng 1 năm, bạn đã có đủ kháng thể cho đến hiện tại nên không cần tiêm ngừa thêm nữa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

bi nguoi can nguy co lay nhiem nhung benh gi thua bs lan huong

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì, thưa BS Lan Hương?

Đây là một trong những vấn đề được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong chương trình tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn giải đáp về kết quả siêu âm tim, gãy xương mác, cắt tuyến mồ hôi nách, thuốc trị suy cận giáp... Mời bạn đọc đón xem.

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7