Bệnh khác...

Chạm vào con chó đã chết có lây bệnh dại không?

Chào bác sĩ, Em đi chợ vô tình va tay vào con chó đã bị giết thịt, cạo lông, thui đang bán ở quầy. Em không nhỡ rõ là chạm vào đuôi hay móng chân con chó, em kiểm tra thì thấy tay em không có vết xước. Trong trường hợp này, em có nguy cơ bị bệnh dại không ạ? Em đã từng tiêm phòng bệnh dại, 5 mũi Ahayrav vào tháng 1 năm nay, sau đó tiêm thêm 2 mũi vào tháng 4, tháng 7 tiêm thêm 2 mũi nữa. Tất cả mũi tiêm thêm là do em có tiếp xúc với chó.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chạm vào con chó đã chết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chạm vào con chó đã chết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Virus dại thường có trong nước bọt của chó bị bệnh dại, và lây truyền cho người thông qua vết thương hở, khi tiếp xúc nước bọt của chó.

Như vậy hành động của em không có nguy cơ mắc bệnh dại. Hơn nữa, khi em tiêm đủ 5 mũi ngừa dại, thời gian phòng ngừa sẽ lên tới 1 năm, do đó cũng có thể yên tâm không cần tiêm nhắc lại quá nhiều lần như thế em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.