Bệnh khác...

Súc miệng 3 lần sau khi bị chó liếm, liệu cháu có nguy cơ nhiễm bệnh dại?

Thưa BS, Cháu năm nay 15 tuổi, nhà cháu có nuôi một con chó, một hôm nó liếm vào miệng của cháu nhưng cháu có súc miệng bằng nước lạnh 2 lần và lần thứ 3 thì súc miệng bằng kem đánh răng nhưng lỡ làm chảy máu. Vậy cháu có bị dại không thưa BS? Cháu súc miệng lần đầu cách lần thứ hai khoảng 2 phút ạ. Cháu cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chó liếm vào miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chó liếm vào miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em không có nguy cơ bị mắc bệnh dại em nhé. Bệnh dại lây lan do virus dại có trong nước dãi của con chó bị bệnh tiếp xúc với vết thương hở của người. Trường hợp của em đã súc miệng bằng nước 2 lần, lúc này virus dại có lẽ đã bị rửa sạch hoàn toàn, lần thứ 3 chỉ là vết xước nhỏ do chải răng gây ra nên không có nguy cơ.

Hơn nữa, đây là chó nhà nuôi, em hoàn toàn có thể theo dõi chó từ 7-10 ngày, nếu chó vẫn khoẻ mạnh thì không cần phải lo về vấn đề bệnh dại.

Sau sự việc này, em nên đưa chó đi chích ngừa dại hàng năm để tránh những lo lắng không đáng có em nhé!

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường