Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Rốn phổi hai bên đậm, liệu có nguy cơ mắc ung thư?

Được hỏi bởi Hoàng Thị Thu Hà - ciel****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Cháu có triệu chứng khó thở, tức ngực, đau lưng bên trái, ho khan. Đi chụp Xquang phổi: Rốn phổi 2 bên đậm. Kết quả xét nghiệm Cyfra 21-1: 3,72<4,0. CEA: 0,470<4,7. CA 19,9: 5,74<33. Liệu cháu có nguy cơ mắc ung thư phổi không ạ?
ron phoi hai ben dam lieu co nguy co mac ung thu - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ung thư phổi thường gặp ở người lớn tuổi, người hút thuốc lá, có tiền căn gia đình bị ung thư… Các xét nghiệm marker ung thư cho kết quả bình thường không có nghĩa là loại trừ ung thư phổi.

Tuy nhiên, do em còn trẻ, sẽ có nhiều bệnh lý dễ gặp hơn là ung thư, ví dụ như lao phổi, đau thần kinh liên sườn, viêm phế quản phổi, trào ngược dạ dày thực quản… Nếu được, em vui lòng gửi kèm hình chụp trực tiếp phim Xquang phổi và toàn bộ các xét nghiệm để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Về vấn đề rốn phổi to trên Xquang thường không đặc hiệu cho bệnh lý nhất định, nguyên nhân có thể do bệnh lý của các cơ quan tại trung thất như hạch, tuyến ức, tuyến giáp thòng, các mô cạnh khí quản, thực quản, mạch máu phổi…

Như vậy, việc khảo sát tìm nguyên nhân sẽ khá phức tạp, do đó tốt nhất em nên mang các kết quả đã có tới bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ đánh giá thêm cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rốn phổi và cuống phổi là những cấu trúc tương đối phức tạp bao gồm chủ yếu là phế quản và động mạch phổi. Rốn phổi được tìm thấy ở mặt trung gian của mỗi phổi (mặt trung thất) và đây là nơi duy nhất các cấu trúc liên quan đến phổi đi vào hoặc đi ra khỏi phổi. Tức là cả hai phổi đều có một vùng gọi là rốn phổi, nó đóng vai trò là điểm gắn kết giữa phế quản gốc và phổi.

Khi chụp Xquang lồng ngực cho kết quả hai rốn phổi đậm, gặp trong các bệnh lý về phổi như: trong viêm phổi, phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, bụi phổi... Tùy bệnh mà có các triệu chứng khác đi kèm, chẳng hạn: Nếu viêm phế quản người bệnh ho, tức ngực, khạc đờm kéo dài; Nếu là lao phổi người bệnh sốt về chiều, ho, có thể ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân, chán ăn và tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm... Đặc biệt ở những người hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm,... chụp Xquang cũng có hình ảnh phổi đậm...

Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7