Tai - Mũi - Họng

Quanh lỗ bấm khuyên tai bị sưng mủ và ngứa, xử trí như thế nào?

Thưa bác sĩ, em mới bấm lỗ tai khoảng 1 tháng trước. Nhưng dạo gần đây xung quanh nơi bấm bị sưng mủ và ngứa, khuyên của em bị nhấn sâu vào trong tai và vết thương gần như lành lại. Giờ em không thể rút ra cũng không thể cho vào vì khuyên đang ở giữa thịt tai và vết thương đã lành. Bây giờ em nên làm gì đây?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Lan Anh thân mến,

Lỗ bấm khuyên tai của em đang bị viêm nhiễm rồi, cần phải tháo khuyên tai ra và làm sạch vết thương, uống thuốc giảm viêm giảm đau kháng sinh nữa thì mới lành được, để lâu sẽ tạo ổ áp xe lan rộng càng khó chữa.

Em không tự rút khuyên tai ra được nhưng bác sĩ sẽ có cách và có dụng cụ rút khuyên tai ra cho em, em đừng cố mày mò ở nhà có thể làm chảy máu và vết thương xấu thêm. Em nên đến cơ sở y tế để được xử trí thích hợp, Bệnh viện Da Liễu hoặc bệnh viện đa khoa đều được, em nhé.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:

>>Nên bấm khuyên tai khi có tiền sử sưng, chảy mủ và sốt?

>>Vệ sinh lỗ bấm khuyên tai bằng povidine được không BS?

Để vết bấm nhanh lành sau khi bấm thì cần chăm sóc vệ sinh kỹ càng sau khi bấm khuyên tai. Việc vệ sinh khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:

- Trước khi vệ sinh vết bấm cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng
- Sử dụng oxy già hoặc các chất vệ sinh vết thương khác
- Sau khi vệ sinh cần thấm khô vết bấm bằng bông y tế
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước muối pha loãng xung quanh vết bấm.

Sau khi bấm, nên chọn đeo những loại khuyên tai không rỉ và không tháo hoa tai khi vết bấm chưa hết sưng. Trong quá trình sau khi bấm, cần nên kiêng ăn một số thức ăn dễ gây mưng vết thương như gạo nếp, thịt gà, rau muống… Thời gian kiêng ăn những thức ăn này còn tùy thuộc vào khả năng mau lành vết thương hay không của từng người.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều