Huyết áp - Tim mạch

Phương pháp thú vị đánh bại cao huyết áp "hiệu quả như thuốc"

Không chỉ giúp giảm huyết áp tức thời, 30 phút đi bộ ở mức vừa phải này còn giúp duy trì chỉ số huyết áp ở mức thấp trong cả phần còn lại của ngày. Cách thức và mức hiệu quả mà việc đi bộ tác động lên huyết áp của người bệnh được đánh giá là tương đương với thuốc trị cao huyết áp.
Công trình mới từ Đại học Tây Úc (Úc) "kê toa" cho người cao huyết áp một điều cực kỳ đơn giản và thoải mái: đi dạo 30 phút mỗi sáng. Hoạt động nhẹ nhàng và thư giãn này có thể "hiệu quả như thuốc uống" trong việc chống lại bệnh cao huyết áp, theo tiến sĩ Michael Wheeler, tác giả chính của nghiên cứu.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã nghiên cứu chi tiết về thói quen sinh hoạt và diễn biến sức khỏe của 67 người lớn tuổi.

30 phút đi bộ rất tốt cho người bệnh cao huyết áp - ảnh minh hoạt từ internet

Tiến sĩ Wheeler nhìn nhận rằng cho dù có dùng thuốc đi nữa thì chiến lược kết hợp tập thể dục với nghỉ ngơi hợp lý vẫn rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Thực tế đã chứng minh những người điều trị bằng thuốc nhưng không thay đổi lối sống có nguy cơ rất cao phải phụ thuộc vào thuốc ngày càng nặng và bệnh dần kháng trị, tỉ lệ xảy ra tai biến gây tử vong tăng cao.

Cố nhiên, nếu bạn là người bị cao huyết áp nặng, đang phải dùng thuốc thường xuyên, đừng nên vội bỏ thuốc ngay mà có thể thử việc đi bộ như một biện pháp hỗ trợ để ngăn chặn việc quá phụ thuộc vào thuốc, đồng thời giúp đẩy lùi nguy cơ xảy ra biến chứng như những cơn đột quỵ, đau tim. Một phương pháp thay thế thuốc hoàn toàn cần được nghiên cứu thêm, cũng như thiết kế chi tiết việc tập luyện để bảo đảm hiệu quả.

Quỹ Tim mạch Anh bày tỏ sự hoan nghênh đối với nghiên cứu trên, sau khi nó được công bố trên tạp chí khoa học Hypertension. Quỹ này cũng khuyến cáo thêm rằng 30 phút đi bộ mỗi sáng còn rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Theo Người Lao Động

Tin liên quan

 • cao huyet ap co the dan den mat tri nho

  Cao huyết áp có thể dẫn đến mất trí nhớ

  “Cao huyết áp có thể dẫn đến mất trí”, đó là 1 trong 5 sự thật về cao huyết áp sẽ đưa ra trong bài viết dưới đây. Ngay cả những người mắc bệnh cao huyết áp cũng không thể biết rõ hết về bệnh cao huyết áp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 điều gây bất ngờ về cao huyết áp dưới đây để biết thêm thông tin về bệnh này.
  09/12/2018 10:14 Huyết áp - Tim mạch
 • huyet ap cao chi can giam muoi dau can kieng nuoc mam nuoc tuong

  Huyết áp cao chỉ cần giảm muối, đâu cần kiêng nước mắm, nước tương?

  Huyết áp cao là con dao thầm lặng. Đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đơn giản một cơn đau đầu váng vất, hay áp lực, gắng sức vì công việc quá dễn đến mất ngủ nhưng đây có thể dấu hiệu báo động mà cơ thể gửi đến. Lúc này, để yên tâm thì cần đo huyết áp ngay. Tầm soát huyết áp là khâu đầu tiên giúp chúng ta dự phòng các biến chứng nguy hiểm, nhất là đột quỵ.
  05/12/2018 18:12 Huyết áp - Tim mạch

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch