Thuốc

Phương pháp mới điều trị tiểu đường ở trẻ

Thuốc Liraglutide, kết hợp với thuốc Metformin, cho thấy hiệu quả mạnh mẽ trong việc điều trị cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2,  theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England.
Đồng tác giả nghiên cứu Jane Lynch, Giáo sư tại Trung tâm Khoa học y tế Đại học Texas ở San Antonio, Hoa Kỳ cho biết: "Thuốc trị tiểu đường dành cho người lớn này rất hiệu quả trong việc thử nghiệm với thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường loại 2 và đã được dung nạp tốt”.
 

Hiện tại chỉ có hai loại thuốc, Metformin và Insulin, được chấp thuận để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em Mỹ.

“Chúng tôi rất cần các lựa chọn khác để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ở những người trẻ dưới 18 tuổi. Nếu được chấp nhận, loại thuốc này sẽ là một lựa chọn mới tuyệt vời để bổ sung cho liệu pháp Metformin đường uống thay thế Insulin cho thanh thiếu niên với bệnh tiểu đường loại 2”, Lynch nói.

Nghiên cứu đã so sánh kết quả của 66 trẻ được tiêm Liraglutide cùng Metformin trong 26 tuần với kết quả của 68 trẻ khác dùng Metformin và giả dược (placebo).

Độ tuổi trung bình của trẻ em tham gia là 14,6 tuổi và hơn 60% là bé gái.

Theo thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu trên hứa hẹn về giải pháp mới, hiệu quả. Liraglutide kết hợp với metformin có hiệu quả mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 cho trẻ em.

Tại Việt Nam, đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ, thậm chí với trẻ em. Nhiều ca bệnh được ghi nhận ở trẻ nhỏ từ 9 đến 13 tuổi.

Độ tuổi của người mắc bệnh ngày càng trẻ, đặc biệt là tiểu đường loại 2. Trước đây, tiểu đường loại 2 thường xảy ra ở người trung và cao tuổi (40 tuổi trở lên), nhưng hiện nay nhiều người mắc bệnh khi mới 25-30 tuổi, thậm chí ở tuổi vị thành niên.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường ở trẻ em bao gồm sự gia tăng nhu cầu khát nước và tiểu tiện, mệt mỏi và sụt giảm cân nặng. Một số trẻ em rơi vào tình trạng đói và mờ mắt...


Theo Tường Vy - Thế giới tiếp thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc