Logo Alobacsi

Phụ nữ tuổi 40 và 5 vấn đề sức khỏe cần quan tâm hàng đầu

Quan tâm
14/11/2017 15:01
Yếu tố quan trọng nhất để chị em bước vào tuổi 40 xinh đẹp vẫn là: bảo vệ sức khỏe cả thể chất và tinh thần một cách toàn diện.
Phụ nữ tuổi 40 vẫn có thể trẻ đẹp nếu biết chăm sóc sức khỏe đúng cách
Phụ nữ tuổi 40 vẫn có thể trẻ đẹp nếu biết chăm sóc sức khỏe đúng cách

Sau đây là 5 vấn đề sức khỏe phụ nữ cần đặc biệt quan tâm khi bước vào độ tuổi U50:

1. Các triệu chứng tiền mãn kinh:

Nếu bạn đang bắt đầu những năm 40 tuổi, có thể bạn đã thấy xuất hiện một vài triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh.

Đau bụng, kinh nguyệt thất thường, đau khi giao hợp, bốc hỏa… là một số vấn đề chị em phụ nữ gặp phải trong giai đoạn này. Ngoài vấn đề về sức khỏe, nhiều vấn đề tâm sinh lý cũng được chỉ ra, như căng thẳng, tâm trạng thất thường, căng thẳng…

Thực tế là các triệu chứng có thể có mức độ khác nhau trong một thời gian kéo dài từ 6 - 13 năm, cho tận đến khi phụ nữ mãn kinh.

Căn nguyên của những vấn đề rắc rối này là do sự biến động của các nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ.

Mặc dù các vấn đề trên là không thể đảo ngược, tuy nhiên vẫn có những cách để giảm bớt. Hãy xem xét tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về Cách giải tỏa cơn nóng giận của tuổi tiền mãn kinh.

2. Bệnh tim mạch

Các vấn đề về tim mạch sẽ chớm xuất hiện ở tuổi 45, khi đa phần phụ nữ có tình trạng huyết áp cao.

Đây là hậu quả của việc suy giảm hormone estrogen và tăng lượng cholesterol trong máu.

Để bảo vệ trái tim của bạn, hãy lưu ý đến lối sống lành mạnh: ăn ít tinh bột, hạn chế chất kích thích và tập luyện thể dục thể thao điều độ.

3. Bệnh tiểu đường type 2

Cùng với tuổi tác, nguy cơ mắc phải căn bệnh này của phụ nữ cũng tăng lên.

Tiểu đường type 2 thường là hệ quả của chế độ ăn quá nhiều tinh bột, đường nhân tạo. Tình trạng lười tập thể thao, mỡ máu và huyết áp cao cũng là một trong những tác nhân gây ra căn bệnh này.

4. Bệnh ung thư vú

Các nhà khoa học Mỹ tổng kết: Phụ nữ ở độ tuổi 40 chiếm tỷ lệ 18% các ca ung thư vú được phát hiện, trong khi phụ nữ độ tuổi 50 chiếm tới 77%.

Tuy nhiên, bạn sẽ không nằm trong nhóm có nguy cơ cao nếu gia đình không có tiền sử về căn bệnh này, không thừa cân và chế độ ăn uống của bạn lành mạnh.

5. Điều chỉnh cân nặng phù hợp

Cân nặng giờ đây không đơn thuần là vấn đề liên quan đến vẻ bề ngoài mà tác động trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ tuổi 40.

Tình trạng thừa cân, đặc biệt là xung quanh vòng eo, là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện chăm chỉ là yêu cầu bắt buộc với những chị em có thân hình ‘bụ bẫm’.

Danh mục kiểm tra sức khỏe hàng năm phụ nữ tuổi 40 cần lưu ý:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm đặc biệt quan trọng với phụ nữ tuổi 40. Sau đây là những kiểm tra và xét nghiệm phổ biến nhất cần thực hiện khi bạn bước vào độ tuổi này:

- Đo huyết áp

- Xét nghiệm chỉ số cholesterol trong máu

- Xét nghiệm lượng đường trong máu, loại trừ nguy cơ tiểu đường

- Xét nghiệm Pap smear để phát hiện sớm virus HPV và phòng ngừa ung thư cổ tử cung

- Khám tầm soát ung thư vú

- Kiểm tra da để phát hiện sớm ung thư da

- Kiểm tra chức năng tuyến giáp


Theo Phương Phương - Gia đình mới
 

Thuốc điều trị HIV làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ

Thuốc dolutegravir là một chất ức chế integrase được chỉ định kết hợp với các thuốc kháng virut khác để điều trị HIV ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trên 6 tuổi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7