Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phẫu thuật teo cơ delta có giúp phần cơ ở vai phát triển?

Được hỏi bởi Thanh Vu - ldmduc_tha****@yahoo.com.vn
Quan tâm
14/06/2018 22:08
Cháu chào BS,

Cháu 18 tuổi, BS cho cháu hỏi khi phẫu thuật teo cơ delta thì phần cơ ở vai có phát triển nữa để ôm lấy phần xương bả vai bị nhô không ạ? Cháu nghĩ cháu bị "chim xệ cánh", mặc áo xấu lắm bác ạ.

Xin BS tư vấn điều trị giúp cháu!
Teo cơ delta. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Teo cơ delta. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cháu,

Trước mắt cháu cần đến khám BS để xác định đúng có phải bị teo cơ delta không. Nếu thật sự cần phẫu thuật thì BS cùng với việc chỉnh hình, BS sẽ đảm bảo chức năng của cơ delta. Theo tôi thì cháu đừng quá lo lắng về bệnh này.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Teo cơ delta là tình trạng giảm khối cơ và sức cơ của cơ Delta. Teo cơ Delta còn được gọi là xơ hóa cơ Delta, là một trong những bệnh teo cơ phổ biến hiện nay. Tình trạng này mô tả sự xơ hóa tế bào sau khi bị tổn thương, chết, dẫn đến kết quả là cơ bị xơ hóa, teo lại.

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh teo cơ Delta

Vùng giữa và bên của cơ delta thường bị teo cơ nhiều nhất. Do đây là vùng thường xuyên tiêm chích thuốc.

- Bất thường vị trí xương bả vai:  xương bả vai của bệnh nhân nhô lên trong khi vùng giữa hai vai lại bị xệ xuống. Khi teo nặng dần, hai bả vai ngày càng nhô cao, nhìn sau như có cánh.

Nếu phần phía trước bị ảnh hưởng, cánh tay có hình dạng như bị uốn cong và rẽ ra. Nếu phần phía sau bị ảnh hưởng, cánh tay như bị kéo dài ra và rẽ ra. Khi cánh tay bị kéo dài hay uống cong, phần đầu của xương cánh tay có thể bị trật khớp.
- Vẹo xương sống:  Trong các trường hợp năng, hoặc chỉ teo cơ một bên. Veo xương sống có thể xảy ra do bất cân đối lực cơ hai bên cơ thể.

- Yếu cơ

- Giảm phản xạ gân xương

- Rối loạn cảm giác: bệnh nhân có thể cảm giác kiến bò, mất cảm giác nóng lạnh… Các triệu chứng rối loạn cảm giác đặc biệt nổi trội trong các trường hợp teo cơ delta do tổn thương thần kinh nách.

Điều trị
Dinh dưỡng

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, protein, gIutamin, creatine sẽ giúp cơ thể mau bù lại cơ mau chóng.

Vật lý trị liệu

Các bài tập chú trọng phần chi trên vai cánh tay.  Lưu ý là cần đeo các dụng cụ hỗ trợ, thanh nẹp nếu có nguy cơ bị veo cột sống.

Thuốc

- Giảm đau - kháng viêm
- Thuốc tăng tạo cơ
- Thuốc giảm hủy cơ
- Chất ức chế Myostatin
- Coenzyme Q10, Leucine, Creatine

Liệu pháp tế bào

Một số bệnh như Loạn dưỡng cơ do đột biến gene gây ra. Do đó, người bệnh sẽ được ghép nguyên bào cơ hoặc tế bào gốc để tạo ra các tế bào cơ mới không bị dị tật.

Liệu pháp gene

Tương tự như liệu pháp tế bào, mục đích là tác động vào nguồn gốc bệnh. Trong liệu pháp này, các chuyên gia sẽ cũng cấp các gen mã hóa lành không bệnh vào nhóm cơ, cơ thể của người bệnh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được đề ra khi teo cơ này có nguyên nhân chấn thương. Phẫu thuật thường không can thiệp vào giai đoạn cấp hoặc giai đoạn ngay sau chấn thương, mà thường trì hoãn sau đó từ 3-12 tháng.

Nếu dây thần kinh nách tổn thương nặng nề, đứt đoạn, bác sĩ có thể sẽ lấy một đoạn  ngắn của dây thần kinh mặt ngoài chân để ghép vào.


ThS.BS Lê Hữu Dụng
Trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Dùng alimemazin tôi chống dị ứng, an thần: Cảnh giác với phản ứng bất lợi

Đối với những người bị dị ứng như dị ứng đường hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) hay dị ứng ngoài da như mày đay, ngứa… rất có thể cần phải dùng tới alimemazin tôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7