Thận - Tiết niệu

Nước tiểu màu xanh, do ăn rau ngót hay uống thuốc sáng mắt?

Thưa bác sĩ, Em ăn khá nhiều rau ngót (rau nhà trồng). Mấy hôm nay đi nước tiểu có màu xanh lá cây, em dùng thuốc sáng mắt do Bệnh viện Mắt Trung ương cấp vì em bị cận, ngoài ra em không dùng và ăn gì thêm. Em không biết làm sao ạ? Em đi tiểu không khó chịu. Mong bác sĩ giúp em với ạ.
Nước tiểu màu xanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước tiểu màu xanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như mô tả nước tiểu em có màu xanh lá cây, trên lý thuyết ăn rau ngót đi nước tiểu không có màu xanh.

Em đi tiểu ra nước tiểu màu xanh là do em uống viên thuốc sáng mắt, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em nên em yên tâm nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt đến màu hổ phách đậm nhờ loại sắc tố gọi là urochrome và độ pha loãng hoặc đậm đặc của nước tiểu.

Các sắc tố và các hợp chất khác có trong thực phẩm và các loại thuốc nhất định có thể thay đổi màu sắc của nước tiểu. Củ cải đường, dâu và đậu fava là một trong các loại thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến màu sắc nhất. Nhiều loại thuốc kê toa và không cần toa tạo nhiều màu sắc khác nhau cho nước tiểu như màu đỏ, vàng hoặc màu xanh lam.

Màu sắc nước tiểu bất thường có thể là một dấu hiệu của bệnh lý. Ví dụ như màu nước tiểu đỏ đậm hay màu nâu là một đặc điểm nhận diện của porphyria, một rối loạn di truyền hiếm gặp của các tế bào hồng cầu.

Nước tiểu màu xanh (xanh lá) vì những nguyên nhân sau đây:

- Thuốc và các hợp chất có chứa phenol như promethazine sử dụng cho dị ứng, buồn nôn và propofol, một loại thuốc sử dụng trong gây mê
- Các thuốc khác, bao gồm amitriptyline chống trầm cảm, cimetidine, làm giảm axit trong dạ dày và các thuốc giảm đau
- Các thuốc nhuộm, bao gồm chàm xanh, chàm đỏ son sử dụng trong xét nghiệm thận, axit carbolic và các dẫn xuất Flavin
- Biliverdin, một sắc tố mật
- Nhiễm vi khuẩn Pseudomonas
- Methylene xanh, một loại thuốc nhuộm và cũng được sử dụng như một loại thuốc, có thể tạo màu xanh lam cho nước tiểu.

Khi bị mất nước, nước tiểu trở nên đặc và và sẫm màu hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn cần uống thêm nhiều nước. Hãy bảo đảm bạn uống đủ nước hàng ngày để cơ thể có đủ nước và khỏe mạnh.