Tiêu hóa - Gan - Mật

Nước linh chi, diệp lục có giúp hạ men gan?

Chào BS, Tôi là nữ, 47 tuổi, vừa qua kết quả xét nghiệm máu của tôi như sau: HDL chol. : 1.9 LDL chol. : 4.7 Triglyceride: 2.4 GGT: 160 AST: 56 ALT: 107 Sau đó, BS có chẩn đoán tôi bị gan nhiễm mỡ và cho siêu âm thì kết quả siêu âm là không bị gan nhiễm mỡ mà chỉ bị một nang gan nhỏ 6 mm. Gan thận, lá lách... đều bình thường. Tôi muốn hỏi men gan tăng cao như vậy là nguyên nhân gì? Bây giờ ngoài ăn kiêng và thể dục ra tôi có phải uống thuốc gì không? Tôi có nên bổ sung thực phẩm chức năng giải độc gan như tinh bột nghệ, nấm linh chi, nước diệp lục, lecithin... không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị Dạ Thảo,

Kết quả xét nghiệm cho thấy chị bị tăng men gan và rối loạn lipid máu, siêu âm có nang gan nhỏ, chị nên xét nghiệm tầm soát thêm viêm gan siêu vi B, C để tìm nguyên nhân tăng men gan.

Thông thường, nang gan 6mm không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nên chị không nên quá lo lắng. Nang gan 6mm, nên được siêu âm 6-12 tháng/lần để theo dõi.

Để làm giảm men gan và mỡ máu thì chị chưa cần uống thuốc điều trị mà có thể dùng thêm nước linh chi, nước diệp lục được. Tinh bột nghệ không cần thiết trong trường hợp của chị.

Lời khuyên cho chị: nên giảm ăn mỡ, tăng cường rau xanh, tăng cường tập thể dục, thể thao.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường